Giáo dục & Đào tạo

Đến năm 2020, Bắc Ninh phấn đấu xây dựng 24 mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau
(Ngày: 19-09-2017)
(BNTV) Đây là một trong những nội dung quan trọng của Đề án "Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017-2020" được UBND tỉnh thông qua.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2017 – 2020, Bắc Ninh sẽ xây dựng điểm 24 mô hình Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau tại xã, phường, thị trấn, đảm bảo các Câu lạc bộ hoạt động chất lượng, hiệu quả với chỉ tiêu đạt 70% là người cao tuổi (NCT) (từ 55 tuổi trở lên), 60 - 70% là phụ nữ, 60 - 70% là người nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn; có ít nhất 50% thành viên được vay vốn cải thiện thu nhập; 80% CLB được tập huấn và giám sát theo quy chế.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu trên, UBND tỉnh giao Ban Đại diện Hội NCT tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau và về NCT, trong đó, phổ biến các chế độ chính sách đối với NCT; hướng dẫn việc chăm sóc sức khỏe, cách phòng tránh các bệnh, luyện tập thể dục thể thao, tập dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe cho hội viên NCT; cung cấp tài liệu về quyền và lợi ích của NCT để hỗ trợ CLB giám sát, tổ chức thực hiện tại địa phương.

Huy động các nguồn lực để thành lập, quản lý và giúp đỡ các liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động. Trong đó, tạo điều kiện cho các CLB được vay vốn sản xuất và hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, cung cấp các tài liệu, tổ chức học tập và chia sẻ kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ... nhất là hướng dẫn cách làm đồ thủ công mỹ nghệ, chế phẩm vi sinh thân thiện với môi trường, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương phù hợp với khả năng và sức khỏe của NCT.

Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, lồng ghép việc triển khai mô hình với chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn liên quan đến các hoạt động của CLB để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 142.000 NCT, chiếm 12% dân số toàn tỉnh, trong đó có 5,18% NCT thuộc diện hộ nghèo, tự lao động kiếm sống hoặc sống dựa vào con cháu, đời sống vật chất tinh thần còn nhiều khó khăn. Mô hình Câu lạc bộ liên thế thệ tự giúp nhau là những mô hình sáng tạo, kết hợp được sự trợ giúp của cộng đồng liên thế hệ, đồng thời, khai thác được sự chủ động của chính bản thân NCT; phát huy vai trò NCT trong việc chăm sóc đời sống các NCT thuộc hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn, người già yếu thường xuyên ốm đau bệnh tật...
Mai Quế
[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Tập huấn công tác xây dựng, bảo vệ và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mây tre đan Xuân Hội”
- Bắc Ninh vinh dự có 2 nhà giáo nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
- Tập huấn quy định hoạt động kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử
- Bắc Ninh tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
- Bắc Ninh: 200 học sinh nghèo vượt khó được tặng học bổng
- Sống động hình ảnh tuyên truyền viên lưu động
Trang 1 trong 100Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
  • Hình ảnh Bắc Ninh 1
  • Hình ảnh Bắc Ninh 2
  • Hình ảnh Bắc Ninh 3

Tỷ giá

Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Thăm dò dư luận

Bạn thường xuyên theo dõi chương trình nào của Đài PT-TH Bắc NinhBiểu quyết  Xem kết quả