Kinh tế

Hội thảo về công nghệ xử lý môi trường làng nghề bún Khắc Niệm
(Ngày: 25-09-2017)
(BNTV) Sáng 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức Hội thảo về công nghệ xử lí môi trường đối với làng bún Khắc Niệm. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các ngành Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài chính, UBND thành phố Bắc Ninh, đại diện chính quyền địa phương và các chuyên gia – nhà khoa học về môi trường trong và ngoài nước.

Toàn phường Khắc Niệm hiện có 150 hộ làm bún, tập trung chủ yếu tại các khu Tiền Trong, Tiền Ngoài và Quế Sơn, công suất trung bình từ 5 đến 6 tạ bún/hộ/ngày. Với quy mô sản xuất trên, tổng lượng nước đổ ra cống rãnh, kênh mương ở cả 3 khu là khá lớn, trên 3.000 m3/ngày và tất cả đều chưa được xử lí trước khi xả thải. Thêm vào đó, nhiều hộ đã tận dụng nguồn nguyên liệu dư thừa từ làm bún để chăn nuôi nhưng lại rất ít hộ xây dựng bể khí biogas, nên nguồn nước thải trên địa bàn phường hiện là trên 4.500 m3/ngày đêm, đang ô nhiễm ở mức báo động.  

Trước thực tế đó, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Xây dựng, Thương mại, Dịch vụ Hoài Nam Hoài Bắc có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng Dự án Khu liên hợp xử lí môi trường cho phường Khắc Niệm. Dây chuyền công nghệ của khu được nhập khẩu từ CHLB Đức, có thể biến chất thải thành phân bón hữu cơ và nguồn điện năng, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tổng vốn đầu tư của Dự án là 980 tỉ đồng, do doanh nghiệp bỏ vốn ban đầu và một phần hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Sau đó sẽ thu hồi từ phí xử lí môi trường của người dân, doanh nghiệp và chính nguồn năng lượng tái tạo. Thời gian hoàn vốn dự kiến là 5 năm.

Tại Hội thảo, 12 ý kiến tham luận của các nhà khoa học Trung ương và đại diện các ban, ngành địa phương đã bày tỏ quan điểm hoài nghi về tính khả thi và góp ý về hướng triển khai của Dự án. Đơn vị tổ chức là Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tập hợp các tham luận, tiếp tục nghiên cứu và trình tỉnh xem xét quyết định về việc triển khai.
Phi Trường – Nguyễn Lương
[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường làm tại Từ Sơn về nước sạch
- Thông báo về phân luồng giao thông đoạn Khu công nghiệp Quế Võ
- Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh khánh thành chùa Liên Hoa
- Thuận Thành chi trả trợ cấp theo Quyết định 49 và 62 của Chính phủ
- Tin Bưu chính Viettel tổ chức hội nghị khách hàng
Trang 1 trong 254Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
  • Hình ảnh Bắc Ninh 1
  • Hình ảnh Bắc Ninh 2
  • Hình ảnh Bắc Ninh 3

Tỷ giá

Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Thăm dò dư luận

Bạn thường xuyên theo dõi chương trình nào của Đài PT-TH Bắc NinhBiểu quyết  Xem kết quả