Tin tức

Hội thảo vai trò của HĐND tỉnh trong ban hành chính sách y tế cơ sở
(Ngày: 04-04-2017)
(BNTV) Sáng 04/4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo: Vai trò của HĐND tỉnh trong ban hành chính sách về y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Cùng dự Hội thảo còn có lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.Qua nghe báo cáo và đi giám sát thực tế tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, tại Hội thảo, đại diện Ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh nêu rõ: Bắc Ninh hiện có 7 Bệnh viện Đa khoa và 8 Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, 126 Trạm y tế xã, phường, thị trấn và mạng lưới y tế ở thôn, tổ dân phố. Mạng lưới y tế cở sở có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, là tuyến gần dân nhất, thực hiện các kỹ thuật điều trị và chăm sóc sức khỏe cơ bản nên đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tiếp cận dịch vụ, đưa kỹ thuật dịch vụ chất lượng về gần dân. Trên cơ sở đó, những năm qua, thực hiện chức năng theo quy định của Luật, Ban Văn hóa xã hội và các Ban của HĐND tỉnh đã giám sát thực hiện nhiệm vụ của ngành Y tế, tham mưu ban hành cơ chế chính sách nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hàng năm, Ban Văn hóa xã hội (VHXH) đều xây dựng lịch giám sát các ngành thuộc lĩnh vực VHXH trong đó có y tế, để nắm bắt các hoạt động quản lý Nhà nước và các hoạt động chuyên môn của ngành. Từ những ý kiến khảo sát, thẩm tra của các Ban về lĩnh vực y tế đã được HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, ban hành các Nghị quyết kịp thời, khả thi, sát thực tế, phù hợp yêu cầu đổi mới và đồng hành trong các mục tiêu phát triển của tỉnh. 

Tại Hội thảo, đại diện HĐND các cấp và lãnh đạo các đơn vị y tế các cấp đã tập chung thảo luận, đánh giá về vai trò của HĐND tỉnh trong việc ban hành chính sách về y tế cơ sở; thực trạng hoạt động của các đơn vị y tế cơ sở; các kiến nghị về cơ chế chính sách để tiếp tục đầu tư về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân của các đơn vị y tế cơ sở.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định: Những năm qua, Bắc Ninh đã có nhiều chính sách thiết thực đối với ngành Y tế để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tuy nhiên, để củng cố hệ thống y tế tuyến cơ sở phù hợp với quy hoạch xây dựng Bắc Ninh là đô thị thông minh vào năm 2022 cần có những điều chỉnh phù hợp về mặt chính sách. Cần có chính sách thu hút bác sỹ về Trung tâm Y tế huyện để làm tốt công tác y tế dự phòng. Các Trạm y tế cấp xã tập trung làm tốt các mảng công tác: lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; làm tốt hơn nữa công tác tiêm chủng mở rộng; tập trung cao hơn cho y học cổ truyền và vườn thuốc Nam. Hệ thống các Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tuyến huyện nên hoạch định theo hướng phát triển thành các BVĐK khu vực tương đương với bệnh viện tỉnh, các huyện không đặt BVĐK khu vực phát triển mô hình bệnh viện ngoài công lập. 

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung đề nghị lãnh đạo HĐND, các ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho y tế cơ sở hoạt động hiệu quả. Phó Chủ Tịch HĐND tỉnh giao các Ban của HĐND tỉnh cùng ngành Y tế rà soát lại toàn bộ các chính sách đã ban hành đối với lĩnh vực y tế, báo cáo UBND tỉnh để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện đầu tư, ủng hộ ngành Y tế, kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp, tăng cường chỉ đạo công tác của hệ thống y tế cơ sở. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngành Y tế tiếp tục báo cáo đề xuất xây dựng đề án, kế hoạch liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn về mô hình tổ chức, tăng cường đầu tư nguồn lực cho y tế cơ sở, đặc biệt là các Trung tâm Y tế huyện và BVĐK thị xã Từ Sơn và hoạt động của các Trạm y tế xã, phường, thị trấn; rà soát, phân loại các Trạm y tế, giao chức năng, nhiệm vụ phù hợp với từng trạm; phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường các giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc khám chữa bệnh BHYT, nhất là là khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở. 
Xuân Trường
[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Khám sức khỏe cho đoàn công tác trước ngày đi làm nhiệm vụ trên biển
- Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ X tại Bắc Ninh
- Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2018
- Khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đồng bào công giáo tại Quế Võ
- Ngày hội Hiến máu tình nguyện của Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh
Page 1 of 62First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last   
  • Hình ảnh Bắc Ninh 1
  • Hình ảnh Bắc Ninh 2
  • Hình ảnh Bắc Ninh 3

Tỷ giá

Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Thăm dò dư luận

Bạn thường xuyên theo dõi chương trình nào của Đài PT-TH Bắc NinhBiểu quyết  Xem kết quả