Tin tức

Kỳ họp thứ 6 - HĐND khóa 18 tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Công thương
(Ngày: 08-12-2017)
(BNTV) Sáng 08/12, Kỳ họp thứ Sáu – HĐND tỉnh tiếp tục chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng. Với tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo và hành động, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của tỉnh. Trong đó có phần tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu đối với ông Vũ Đức Quyết - Giám đốc Sở Công thương.

Đầu giờ sáng 08/11, ông Vũ Đức Quyết, Giám đốc Sở Công thương tiếp tục phần trả lời chất vấn tại Kỳ họp. Ông Quyết nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý như phát triển công nghiệp làng nghề, công nghiệp hỗ trợ, thương mại, dịch vụ... Trả lời câu hỏi của đại biểu huyện Lương Tài về thực trạng hệ thống trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh còn ít, hệ thống thương mại đã đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội chưa? giải pháp cho vấn đề này? Theo ông Quyết, để hình thành được hệ thống thương mại lớn đòi hỏi phải có thị trường lớn, Bắc Ninh có nhiều lợi thế về vị trí địa lý song đây cũng là bất lợi cho ngành thương mại, Bắc Ninh gần thủ đô Hà Nội, chưa thu hút được khách du lịch lưu trú nghỉ qua đêm, do vậy khó phát triển được các khu trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên, phải khẳng định thời gian qua, UBND tỉnh đã có những chính sách thu hút các nhà đầu tư hệ thống thương mại, siêu thị, nhà hàng khách sạn, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng, không có hiện tượng khan hàng ép giá. Ông Quyết cũng đưa giải pháp để thu hút thương mại dịch vụ phát triển, tới đây cần sự phối hợp giữa các ngành và thành phố Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động sự kiện, văn hóa nhằm thu hút khách du lịch đến và sử dụng các dịch vụ tại Bắc Ninh. Về lâu dài cần có sự đột phá về hạ tầng, tiếp tục đề xuất các chính sách để thu hút đầu tư thương mại.

Về vấn đề chất lượng hàng hóa, Giám đốc Sở Công thương thừa nhận trách nhiệm của Sở không thể làm được, mà chỉ kiểm tra hàng rõ xuất xứ hàng hóa và không có xuất xứ chưa thể đánh giá chất lượng hàng hóa. Tiếp thu ý kiến của đại biểu, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tích cực đấu tranh với gian lận thương mại để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Về tình trạng bán hàng kém chất lượng và hàng giả ở vùng nông thôn, ông Quyết cho biết, theo luật pháp các doanh nghiệp tư nhân bán hàng, giới thiệu ở cơ sở là không sai. Sẽ có giải pháp thông báo, niêm yết điện thoại đường dây nóng để giúp nhân dân nhận dạng hàng thật hay giả.
Về chất lượng hoạt động của Cụm công nghiệp (CCN) ông Quyết thừa nhận còn có những tồn tại, hầu hết các CCN chưa đầu tư được hệ thống xử lý nước thải, 1 số cụm cho thuê đất theo phương án cấp rời nên hạ tầng yếu kém, khó khăn. Về giải pháp thời gian tới sẽ củng cố hoạt động các CCN với phát triển công nghiệp hỗ trợ; đối với giải pháp cho ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất của Sam Sung và các doanh nghiệp nước ngoài ? Đề xuất giải pháp cho vấn đề này, ngành Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án, liên kết với Sam sung thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp Việt cải tiến công nghệ theo tiêu chuẩn của Sam sung để từng bước đáp ứng công nghệ và tham gia vào chuỗi giá trị phát triển công nghiệp hỗ trợ. Về chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp được thực hiện theo chính sách pháp luật, không có sự ưu tiên hơn cho doanh nghiệp nước ngoài. 

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đơn vị thành phố Bắc Ninh về tình trạng rớt giá đối với ngành chăn nuôi làm nhiều nông dân thua lỗ. Ông Quyết cho rằng: Sự cố thị trường nông sản nói chung và thị trường chăn nuôi bị rớt giá là tình trạng chung của cả nước, nhưng ngành Công thương không đề xuất hỗ trợ chính sách, theo ông Quyết, tại Bắc Ninh có 1 số hộ bị ảnh hưởng nhưng không phải là số đông, nên muốn dành phần hỗ trợ đó cho các chương trình ý nghĩa hơn. 

Kết luận phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Công thương, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, ngành tăng cường công tác Nhà nước về quản lý hàng giả, hàng kém chất lượng, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; cần có đánh giá 1 cách toàn diện hoạt động của các CCN trên địa bàn tỉnh để có giải pháp phát triển phù hợp nhằm giải quyết tốt bài toán về phát triển kinh tế, lao động trên địa bàn tỉnh.
P.Hoa - Đ.Minh
[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2017
- Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ, công tác tôn giáo và phong trào thi đua dân vận khéo triển khai nhiệm vụ 2018
- Đồng chí Nguyễn Hữu Quất gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
- Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa 18 tiếp tục làm việc với nhiều nội dung quan trọng, thông qua 21 nghị quyết và bế mạc
- Kỳ họp thứ 6 - HĐND khóa 18 tiếp tục chất vấn Giám đốc Sở Công thương
Trang 1 trong 225Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
  • Hình ảnh Bắc Ninh 1
  • Hình ảnh Bắc Ninh 2
  • Hình ảnh Bắc Ninh 3

Tỷ giá

Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Thăm dò dư luận

Bạn thường xuyên theo dõi chương trình nào của Đài PT-TH Bắc Ninh



Biểu quyết  Xem kết quả