Văn học nghệ thuật

Nước mắm - món quà từ hương vị đồng quê
(BNTV) Kinh Bắc - Bắc Ninh vốn nổi tiếng không chỉ với những làn điệu Dân ca Quan họ đằm thắm ngọt ngào mà còn nổi tiếng bởi “chất ăn, chất chơi”. Cái nết “Ăn xứ Bắc, mặc xứ Kinh” đã gắn liền với những người của mảnh đất giàu truyền thống văn hiến này. Hàng năm, cứ vào mỗi dịp lễ hội truyền thống, ngoài chú trọng vào công việc tế lễ, rước sách người dân mỗi làng còn đặc biệt chăm chút cho khâu ẩm thực. Có nhiều cuộc thi tổ chức nấu ăn, tuy nhiên trong các bữa ăn không thể thiếu món gia vị đã trở thành biểu tượng đặc trưng của người dân Việt, đó là “nước mắm”.

Đền thờ Hàn Thuyên ở Lai Hạ
(BNTV) Hàn Thuyên tên thật là Nguyễn Thuyên, quê làng Lai Hạ, nay thuộc xã Lai Hạ, huyện Lương Tài. Ông thi đỗ Thái học sinh Khoa thi năm Đinh Mùi (1247), làm quan tới chức Thượng thư Bộ hình.

Ẩm thực Thị Cầu
(BNTV) Việt nam có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có các món ăn thể hiện văn hóa ẩm thức tinh tế và đặc sắc mà nơi khác không thể có được như phở Hà Nội, bún bò Sài Gòn, chè Huế… Nhưng khi nói đến vùng quê Kinh Bắc, Bắc Ninh người ta thường nghĩ ngay đến những làn điệu dân ca Quan họ đằm thắm, mượt mà, ở nơi đây còn có những món ăn dân dã mang đậm chất quê hương như bánh phu thê Đình Bảng, bánh khúc làng Diềm, bánh tẻ làng Chờ, nem Làng Bùi….

Thân thế và sự nghiệp văn chương của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(BNTV) Đoàn Thị Điểm, quê quán ở làng Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Bà là người có nhiều đóng góp cho dòng văn học mang tính nhân văn với các tác phẩm lên tiếng bênh vực cho quyền sống của con người, cho hạnh phúc lứa đôi. Bà chính họ là Đoàn, nhưng vì bà lấy chồng họ Nguyễn (ông Nguyễn Kiều), nên có sách chép bà là Nguyễn Thị Điểm. Bà sinh năm Ất Dậu (1705), thời Lê Trung Hưng. Bà là con gái ông hương cống Đoàn Doãn Nghi. Mẹ bà là người họ Vũ và là vợ hai ông Nghi, nhà ở phường Hà Khẩu, Thăng Long (phố Hàng Bạc bây giờ), sinh một trai là Đoàn Doãn Luân (1703) và một gái là Đoàn Thị Điểm (1705). Từ nhỏ anh em bà đã theo mẹ về ở với ông bà ngoại là quan Thái Lĩnh Bá và được dạy dỗ chu đáo, lầu thông Tứ thư, Ngũ kinh.

Phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa con người Bắc Ninh nhằm xây dựng đô thị Bắc Ninh trong quy hoạch vùng Thủ đô
(BNTV) 1. Trong sự nghiệp đổi mới, thực hiện Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước và hội nhập Quốc tế, Đảng ta rất quan tâm xây dựng và phát triển văn hóa và con người Việt Nam, đặc biệt coi trọng vai trò con người và việc xây dựng, phát triển con người.

Page 1 of 18First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last   
  • Hình ảnh Bắc Ninh 1
  • Hình ảnh Bắc Ninh 2
  • Hình ảnh Bắc Ninh 3

Tỷ giá

Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Bạn thường xuyên theo dõi chương trình nào của Đài PT-TH Bắc NinhBiểu quyết  Xem kết quả