Tổng kết 10 năm chương trình tổng thể Cải cách hành chính nhà nước

(BTV) Chiều 22/10, UBND tỉnh tổ chức tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030. Dự Hội nghị, về phía trung ương (T.Ư) có đồng chí Nguyễn Trọng Thừa, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.


Xác định, CCHC là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, quyết định tới sự thành công của công cuộc CNH – HĐH và hội nhập quốc tế. Vì thế, 10 năm qua, thực hiện chương trình tổng thể CCHC nhà nước; tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều cách làm mới, sáng tạo, qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Đến nay 16/16 mục tiêu, nhiệm vụ CCHC đều đạt kế hoạch đề ra. Nổi bật là bộ máy hành chính được tổ chức khoa học, gọn nhẹ theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, phù hợp điều kiện thực tế của tỉnh. Hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước được nâng cao, chế độ công khai, minh bạch được duy trì. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai nghiêm túc. Cải cách tài chính công gắn với ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh giúp công khai, minh bạch. Tỉnh đã cắt giảm thành phần hồ sơ của hơn 30 TTHC, cắt giảm thời gian thực hiện hơn 900 TTHC.
Hiện tại, trong tổng số 1.660 TTHC; Bắc Ninh đã có 831 dịch vụ công mức độ 3, 4. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận gần 4 triệu hồ sơ. Tỷ lệ giải quyết và trả đúng hạn đạt tới 99,54%.

 

Đến nay 16/16 mục tiêu, nhiệm vụ CCHC đều đạt kế hoạch đề ra. Nổi bật là bộ máy hành chính được tổ chức khoa học, gọn nhẹ theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính Nhà nước được nâng cao, chế độ công khai, minh bạch được duy trì. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật; cải cách Trung tâm hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai nghiêm túc. Cải cách tài chính công gắn với ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh giúp công khai, minh bạch. Tỉnh đã cắt giảm thành phần hồ sơ của hơn 30 Trung tâm hành chính và cắt giảm thời gian thực hiện hơn 900 Trung tâm hành chính.

Kết quả nêu trên đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi, niềm tin, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, góp phần tích cực sự phát triển chung của địa phương. Điều này được minh chứng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của Bắc Ninh đã có bước cải thiện rõ nét và tăng điểm lớn nhất trong 8 năm qua khi vươn lên xếp vị trí thứ 4 cả nước. Các chỉ số CCHC công (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đều nằm trong nhóm tốt của cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, biểu dương những thành tích các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã đạt được 10 năm qua. Nhấn mạnh; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 đặt ra mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Bắc Ninh là thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao; là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô và cả nước. 

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt một số yếu tố lợi thế so sánh đang giảm dần vai trò thì việc quyết liệt CCHC là yếu tố quyết định để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Trên tinh thần này; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo; các cấp, các ngành, các địa phương nhất là người đứng đầu, phải coi đây là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ.
Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để cán bộ, công chức, viên chức thực sự tinh thông nghiệp vụ và giỏi về công nghệ. Mặt khác, thường xuyên khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước để xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch vững mạnh, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, mang lại sự hài lòng đối với người dân, doanh nghiệp; góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Để ghi nhận, biểu dương thành tích xuất sắc của các tập thể và cá nhân trong thực hiện công tác CCHC giai đoạn 2011 - 2020, dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 20 cá nhân. Đây là những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả 6 lĩnh vực trong chương trình tổng thể CCHC nhà nước gồm: cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.
Thanh Tùng, Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại