Quốc hội thảo luận luật phòng chống HIV/AIDS

(BTV) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 23/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS.


Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, sau 14 năm thực thi chính sách pháp luật phòng, chống HIV/AIDS, số người nhiễm HIV phát hiện mới, số tử vong do AIDS giảm liên tục. Tình hình lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy đã giảm mạnh. Tuy nhiên, tình hình nhiễm HIV do lây truyền qua đường tình dục vẫn còn diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Ngoài ra một số quy định của pháp luật về phòng chống HIV/AIDS không còn phù hợp với điều kiện thực tiễn như: Độ tuổi; Người giám hộ; Quy định về áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính, …. Vì vậy, những bất cập, tồn tại này cần sớm được sửa đổi, bổ sung để nâng cao hiệu quả thực hiện Luật. 

Về phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án Luật, Thường trực Ủy ban cơ bản nhất trí với phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án Luật nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành. Về tính hợp hiến, dự án Luật cơ bản phù hợp với tinh thần của Hiến pháp 2013 và góp phần cụ thể hóa Điều 38 của Hiến pháp 2013, đó là “Mọi người có quyền được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế và có nghĩa vụ thực hiện các quy định về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh”. Về tăng cường tiếp cận thông tin người nhiễm HIV, dự thảo Luật bổ sung một số chủ thể được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV. 

Ngoài ra, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, rà soát bổ sung quy định để giúp tăng nguồn lực, nâng cao trách nhiệm của các địa phương và tăng sự tham gia, đóng góp của xã hội, cộng đồng và cá nhân trong phòng, chống HIV/AIDS. Đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát và có quy định cụ thể trách nhiệm của bộ, ngành và ngân sách đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách…/.
Tân Trung – Phạm Tiến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại