Hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân

(BTV) Sáng 29/10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhằm đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/ CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND).


Dự hội nghị có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Toàn tỉnh hiện có 26 QTDND hoạt động trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố với tổng nguồn vốn huy động đạt gần 3.000 tỷ đồng, tăng 14,7% so năm 2019; Tổng dư nợ cho vay của các QTDND đạt hơn 1.800 tỷ đồng, nợ xấu chiếm 1,86% tổng dư nợ. Hàng năm các Quỹ luôn vận động, thu hút, kết nạp thành viên mới tham gia góp vốn, gửi tiền vào Quỹ. Đến nay các Quỹ có khoảng hơn 60% số Quỹ đạt mức huy động từ 60-70% tiền gửi từ các thành viên. Hoạt động của các QTDND đóng một vai trò quan trọng, hỗ trợ vốn kịp thời cho các thanh viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và hạn chế nạn cho vay nặng lãi.  

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những tồn tại, khó khăn, vướng mắc QTDND đang gặp và kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi một số quy định pháp lý nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các Quỹ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đào Minh Tú và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản 1365 của UBND tỉnh và Đề án “Củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chủ động giám sát, hỗ trợ các Quỹ triển khai thực hiện hiệu quả trong quá trình hoạt động; Tham mưu đề xuất và xử lý nghiêm, kịp thời các Quỹ yếu kém, cán bộ Quỹ vi phạm pháp luật và các vấn đề nảy sinh để khắc phục khó khăn, tồn tại. Tăng cường tham mưu UBND tỉnh tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khi có vấn đề nảy sinh. Tăng cường quản lý Nhà nước về cán bộ nhân sự làm việc tại các Quỹ, ngăn ngừa vi phạm đạo đức; Đảm bảo các Quỹ hoạt động ổn định, lành mạnh, phù hợp quy định của pháp luật. Rà soát tổng thể, tham mưu UBND tỉnh phương án giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của các Quỹ. Đối với Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Bắc Ninh và các Quỹ tín dụng nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động huy động và cho vay; Tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu; Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động. Các QTDND tiếp tục rà soát, đánh giá tổng thể tình hình, thực trạng hoạt động để xây dựng phương án cơ cấu giai đoạn 2021 – 2023.
Thiên Thanh - Văn Phong

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại