Phát huy giá trị di sản văn hóa lễ hội truyền thống trong đời sống đương đại

(BTV) Sáng 17/11, Ban Quản lý di tích tỉnh tổ chức Hội thảo Di sản văn hóa lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh và phát huy giá trị lễ hội trong đời sống đương đại. Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý văn hóa Trung ương và địa phương.


Báo cáo đề dẫn Hội thảo khẳng định: Lễ hội truyền thống Bắc Ninh là đặc sản của nền văn hóa Bắc Ninh-Kinh Bắc với gần 600 lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức hàng năm. Hầu hết trung tâm lễ hội truyền thống đều gắn liền với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và được tổ chức vào mùa xuân. Lễ hội Bắc Ninh lưu giữ nhiều nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc như kết chạ, kết bạn Quan họ, cướp cầu, rước nước, rước pháo, kéo dây lấy lửa... gắn liền với các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian truyền thống như Quan họ, Ca trù, Tuồng, Chèo, Trống quân, Múa rối nước...

Tại Hội thảo, với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở và mang tính xây dựng, các đại biểu thảo luận, làm rõ nguồn gốc, thư tịch cổ ghi chép về lễ hội Bắc Ninh; Phân tích các đặc điểm, nội dung, cách thức tổ chức, giá trị, ý nghĩa của lễ hội Bắc Ninh; Vai trò của hệ thống chính trị ở làng, xã và giải pháp phát huy giá trị nhiều mặt của lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh. Hội thảo cũng đi sâu trao đổi, phân tích về nét đặc sắc, độc đáo của các hội làng tiêu biểu như lễ hội Thập đình, lễ hội làng Ném Thượng, lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp, hội Lim, hội Đồng Kỵ... Qua đó, một lần nữa khẳng định Bắc Ninh-Kinh Bắc là vùng đất cổ lâu đời mà lễ hội truyền thống là một trong những di sản tiêu biểu; Đề xuất, gợi mở giải pháp phát huy giá trị lễ hội truyền thống trong đời sống đương đại. 
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại