UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11

(BTV) Ngày 17/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11. Đây là phiên họp áp chót trong năm 2020, vì thế UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian xem xét, cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội và công tác điều hành của UBND tỉnh trong năm 2020; Kế hoạch phát triển năm 2021


Năm 2020, năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, cùng với cả nước, Bắc Ninh cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là “đại dịch” Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến nhiều ngành kinh tế và đời sống xã hội. 

Song dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của tỉnh, nhất là việc ngăn chặn khống chế hiệu quả dịch bệnh Covid - 19, chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, vì thế tình hình kinh tế - xã hội của Bắc Ninh trong năm 2020 mặc dù một số chỉ tiêu giảm so với kế hoạch đề ra, nhưng xét trong bối cảnh chung, kinh tế vẫn có tăng trưởng là sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Nếu như 6 tháng đầu năm kinh tế tăng trưởng âm, thì 6 tháng cuối năm đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Ước năm 2020, tổng sản phẩm của tỉnh đạt trên 121.000 tỷ đồng, tăng 1% so với năm trước. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng 90.000 tỷ đồng, tăng 0,4%; Dịch vụ và thuế sản phẩm 27,8.000 tỷ đồng, tăng 3%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 1,3%. Xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 35 tỷ USD. 

Đặc biệt, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững các Khu, Cụm công nghiệp, tận dụng cơ hội “vàng” đón làn sóng mới những dòng vốn FDI chất lượng; UBND tỉnh đã quyết liệt nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Ứng dụng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, thực hiện tốt cơ chế “4 tại chỗ”, cấp đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử...Vì thế, trong năm 2020, Bắc Ninh đã thu hút thêm gần 860 triệu USD nguồn vốn FDI. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 1.607 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 20 tỷ đô la Mỹ. 

Về phát triển doanh nghiệp: Trong năm đã thành lập mới 2.055 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký khoảng 20.500 tỷ đồng. Sự hồi phục của các doanh nghiệp đã giúp hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu sôi động trở lại, góp phần bảo đảm ổn định nguồn thu ngân sách, ước năm nay khoảng 28.785 tỷ đồng, đạt 98,2% dự toán năm, trong đó: Thu nội địa ước 23.535 tỷ đồng, đạt 103,4% dự toán. 

Hoạt động đầu tư và quản lý xây dựng được tăng cường. Trong năm, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn toàn tỉnh ước 68.000 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 83%. Đến nay, Bắc Ninh cũng đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Về các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế của tỉnh trong năm 2020 tiếp tục phát triển toàn diện. Công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2020 năm đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực và cách làm sáng tạo, hiệu quả, Bắc Ninh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên năm 2021, dự báo tình hình thế giới và khu vực có sự thay đổi, tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; Kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đây cũng là năm đầu bước vào thực hiện kế hoạch 5 năm 2020 – 2025; Để thực hiện tốt các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2021, đó là: Tổng sản phẩm kinh tế (GRDP) tăng 5-6% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu 36,5 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 74 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách Nhà nước 27.839 tỷ đồng; Tỷ lệ đô thị hóa 38%...Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19; Cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng đô thị thông minh; Xây dựng kết cầu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị theo lộ trình của thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào các báo cáo của khối nội chính cùng một số nội dung chuyên đề.

Cũng tại phiên họp thường kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh đã yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo, các sở ngành và địa phương tuyệt đối không chủ quan lơ là trong công các phòng chống dịch bệnh, nhất là trong thời điểm hiện nay, dịch đang bùng phát mạnh tại Mỹ và một số nước Châu âu, trong khi chúng ta vẫn đang thực hiện các chuyến bay đưa người dân có nhu cầu về nước.

Theo Sở Y tế, từ khi dịch Covid - 19 bùng phát, Bắc Ninh có 8 trường hợp mắc bệnh (đều là người nhập cảnh), trong đó, 2 trường hợp đã điều trị khỏi. Tại khu cách ly của tỉnh hiện có 27 trường hợp; Hơn 500 chuyên gia nước ngoài đang cách ly tại các khách sạn. Cho tới thời điểm này, mới chỉ có 26,2% dân số toàn tỉnh cài đặt Bluezone.

Nhấn mạnh qua hơn 2 tháng, Việt Nam chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Hơn nữa, thời gian tới, yếu tố thời tiết đang bất lợi cho công tác phòng chống dịch; Chính phủ tiếp tục đón người Việt Nam từ nước ngoài về và các chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Trong khi đó, một số người dân có tư tưởng chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch. Để chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành phải quyết tâm, thực hiện nghiêm túc và siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác, kiên quyết không để dịch chồng dịch. 

Để thực hiện mục tiêu này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, các sở ngành, địa phương liên tục cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để xây dựng kịch bản, chủ động ứng phó. Thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng. Tiếp tục mở rộng triển khai khám chữa bệnh từ xa; Nâng cao năng lực cán bộ y tế toàn tuyến, chú trọng y tế dự phòng; Nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh phù hợp với khả năng, xét nghiệm trên diện rộng, truy vết các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở y tế nếu không đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch.

Bên cạnh việc bảo đảm đủ cơ số dự trữ các vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố phải đưa nội dung phòng, chống dịch Covid-19 vào nội dung họp thường kỳ để nhắc nhở, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với nội dung khen thưởng chuyên đề tháng 11, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các giáo viên có thành tích xuất sắc tiểu biểu trong phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đó là: Cô giáo Đặng Thị Khuyên, Trường Mầm non Lạc Vệ 1 (huyện Tiên Du); Nguyễn Thị Hồng Vân, Trường Tiểu học Võ Cường 2 (thành phố Bắc Ninh); Phan Văn Tác, Trường THCS Hàn Thuyên (Lương Tài); Lê Thị Tâm, Trường THCS Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) và cô giáo Nguyễn Thị Hiếu, Trường THPT Hàn Thuyên (thành phố Bắc Ninh); 

Bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ làm công tác giáo dục nói chung và các thầy, cô giáo nói riêng - những người đã và đang say mê cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang mong muốn các thầy, cô giáo dù trong mọi hoàn cảnh vẫn luôn giữ lòng nhiệt huyết, không ngừng nỗ lực, trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó cùng toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt là thực hiện hiệu quả việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển chung của mỗi địa phương.
T.Tùng – C.Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại