Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đại Sứ Nhật Bản

(BTV) Chiều 26/5, trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ Nhật Bản 2020 do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản và các Cơ quan, Tổ chức Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội. Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm hội đàm bên lề với Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh về mối quan hệ giữa bền chặt giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có mối giao thương về văn hóa, kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước. Tỉnh Bắc Ninh và Nhật Bản cũng có nhiều các hoạt động văn hóa hàng năm, tiêu biểu là lễ hội Hoa Anh Đào được tổ chức trong nhiều năm qua. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Bắc Ninh là điểm đến rất sớm của doanh nghiệp Nhật Bản, hiện nay đã và đang có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Bắc Ninh để đầu tư, điều đó chứng tỏ sự tin tưởng của doanh nghiệp Nhật Bản vào môi trường đầu tư tại Bắc Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, Ngài Đại sứ và các cơ quan của Nhật bản tại Việt Nam sẽ là cầu nối để doanh nghiệp Nhật Bản tới tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bắc Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cam kết sẽ dành mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong khuôn khổ của buổi Hội đàm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ngài Đại sứ và các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện để Bắc Ninh tiệm cận những tổ chức tài chính, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản. Đặc biệt là hỗ trợ Bắc Ninh trong việc triển khai các hoạt động giao lưu kinh tế, công nghệ và công nghiệp 4.0

Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ sự trọng thị trong mối quan hệ bền chặt giữa tỉnh Bắc Ninh và Nhật bản, trong đó có các doanh nghiệp đã đang và sẽ đầu tư vào Bắc Ninh. Ngài Đại sứ đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Bắc Ninh, khi nhiều tập đoàn công nghiệp lớn của thế giới chọn Bắc Ninh là nơi tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngài Yamada Takio đề nghị Bắc Ninh tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, để thu hút các nhà đầu tư của thế giới, trong đó có các doanh nghiệp của Nhật Bản. Ngài Đại sứ vui mừng vì rất nhiều người dân Việt Nam đã và đang theo học tiếng nhật, tìm hiểu văn hóa Nhật, Đại sứ mong muốn Bắc Ninh nghiên cứu đưa tiếng Nhật vào các chương trình giảng dạy. Đại sứ khẳng định với môi quan hệ thân thiện bền chặt hàng chục năm qua, với môi trường đầu tư đứng trong tốp đầu cả nước, Bắc Ninh sẽ tiếp tục thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của thế giới vào đầu tư, trong đó rất nhiều doanh nghiệp đang tìm hiểu đầu tư vào Bắc Ninh. Ngài Đại sứ chúc cho mối quan hệ giữa Bắc Ninh và Nhật Bản, các doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ lên một tầm cao mới, tạo bước tiến lớn hơn về giá trị thương mại giữa hai bên.

Khai mạc Hội nghị Gặp gỡ Nhật bản 2020

Trước đó vào sáng 25/11 tại thủ đô Hà Nội, các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo cơ quan sở ngành tỉnh đã dự phiên khai mạc Hội nghị Gặp gỡ nhật Bản 2020 do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản và các Cơ quan, Tổ chức Nhật Bản tổ chức. 

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới.Các hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” đã được tổ chức đều đặn thường niên từ năm 2017, năm nay là lần thứ tư. Điểm đặc biệt của các hội nghị này là có sự ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và sự tham gia của tất cả lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản hiện có mặt tại Việt Nam, được đông đảo doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản hưởng ứng. Trên tinh thần đó, Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” một lần nữa thể hiện tâm huyết của Bộ Ngoại giao trong việc đồng hành và hỗ trợ các tỉnh, thành phố của Việt Nam đẩy mạnh quảng bá hình ảnh địa phương, mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế quốc tế và các mặt hợp tác khác.

Trong bối cảnh đặc thù của năm 2020, Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” là hoạt động thiết thực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế-xã hội. Hội nghị càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào thời điểm cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và đang kiện toàn bộ máy lãnh đạo địa phương, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung hợp tác nổi bật nhất, gồm: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục – đào tạo. Bên cạnh đó, tổ chức sự kiện cho hàng trăm cuộc gặp làm việc bên lề giữa lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam với Ngài Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đối tác Nhật Bản. Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả hợp tác cần phát huy, những vướng mắc cần tháo gỡ và đặc biệt là những ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực cho thời kỳ hợp tác mới.
Tân Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại