Dạy học trên truyền hình, thêm giải pháp cho học sinh mùa dịch

(BTV) Tiếp nối hiệu quả thực hiện chương trình “Dạy học trên truyền hình” năm 2020, mới đây, sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức ghi hình, phát sóng chương trình, nhằm tăng cường và trang bị kiến thức cho học sinh mùa dịch.


Nếu như năm trước, chương trình “Dạy học trên truyền hình” được triển khai ở khối lớp 5 cấp Tiểu học; lớp 9 cấp THCS, thì sang năm nay, chương trình được thực hiện với cả học sinh lớp 12 cấp THPT. Đây không chỉ nhằm bổ sung thêm giải pháp truyền tải kiến thức đến học sinh mùa dịch, mà còn hướng tới mục tiêu lâu dài của ngành Giáo dục và Đào tạo là xây dựng kho tư liệu bài giảng, sử dụng chung cho các cơ sở, trường học.

Tại trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh. Những ngày này, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đang tập trung phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện ghi hình, chuẩn bị các điều kiện tiếp tục phát sóng chương trình “Dạy học trên truyền hình” theo kế hoạch. Năm 2021, cũng là năm đầu tiên, Đài Phát thanh và Truyền hình đưa vào sử dụng Trường quay mới, nên thay vì ghi hình tại cơ sở trường học như những năm trước; những bài giảng trên truyền hình năm nay được ghi hình tại Trường quay, qua đó, đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận bài học.

Mỗi tiết học lớp 5 có thời lượng 30 phút; lớp 9, lớp 12 có thời gian 40 phút. Bài giảng trên truyền hình có những nét khác biệt so với bài giảng trên lớp truyền thống; khi giáo viên không được tương tác trực tiếp với học sinh. Vì vậy, việc lựa chọn, sắp xếp bố cục bài giảng, lựa chọn hình thức truyền tải; phân bố thời gian phù hợp theo quy định là những vấn đề được các thầy cô thao tác, tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chương trình “Dạy học trên truyền hình” được thực hiện ở 3 khối lớp 5 cấp Tiểu học, lớp 9 cấp THCS và lớp 12 cấp THPT -  những lớp đang trong giai đoạn ôn tập, chuẩn bị cho các kỳ thi chuyển cấp. 3 môn học được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh lựa chọn triển khai dạy trên truyền hình với cấp Tiểu học và THCS là: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Riêng lớp 12, chương trình sẽ dạy 9 môn thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở thời điểm dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng đến trường như hiện nay, việc triển khai dạy học trên truyền hình được coi là giải pháp phù hợp cùng với các giải pháp dạy học qua Internet nhằm ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm học. Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá chất lượng việc dạy và học.

Chương trình “Dạy học trên truyền hình” lên sóng vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy (trừ ngày Chủ Nhật). Theo đó: Khung giờ phát sóng buổi sáng: Khối lớp 9: từ 7h30-8h10’; phát sóng khối lớp 5 từ 8h10’-8h40’. Khung giờ phát sóng buổi chiều với khối lớp 12: từ 13h30p- 14h10p và 14h10p-14h50p.

Chương trình sau khi phát sóng sẽ được lưu trữ trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: htttp://bacninh.edu.vn làm kho tư liệu bài giảng chung sử dụng trong các cơ sở, trường học. Ngoài ra, học sinh có thể xem trực tiếp các bài giảng trên sóng truyền hình Bắc Ninh, hoặc xem lại chương trình qua trang web: Bacninhtv.vn và fanpage fb/truyenhinhbacninh.
H Tâm - L Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại