UBND TP Bắc Ninh bàn việc phục dựng Phiên chợ Âm - Dương

(BTV) Chiều 04/3, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức cuộc họp, thảo luận về việc phục dựng Phiên chợ Âm - Dương trong lễ hội ở khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh.


Theo truyền thuyết, chợ Âm - Dương có từ năm Nhâm Dần 43 sau Công nguyên. Chợ họp ở địa phận làng Ó (nay là khu phố Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh). Tương truyền, ngày xưa đó là bãi chiến trận và đã có rất nhiều người chết trong các cuộc giao tranh. Là chợ đặc biệt nên chợ Âm -Dương chỉ họp duy nhất mỗi năm một lần vào đêm mùng 04 rạng mùng 05  tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian rất đặc trưng của vùng Kinh Bắc. Người ta quan niệm rằng, có như vậy thì việc làm ăn hay mùa vụ năm đó mới được thuận lợi. Chợ Âm - Dương nay không còn được duy tri và cũng không biết mất từ khi nào, nhưng tích này còn lưu giữ trong tâm thức của người dân làng Ó và nhân dân vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Tại cuộc họp, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước đã đưa ra các ý kiến, đóng góp về quá trình phục dựng, ý nghĩa, cách thức triển khai… Phiên chợ Âm - Dương trong lễ hội ở khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Tại cuộc họp, trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đại biểu, lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh giao các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành các nội dung phục dựng lại lễ hội, phấn đấu năm 2022, thành phố sẽ tổ chức thành công Phiên chợ Âm - Dương đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân địa phương. 

Bảo tồn, gìn giữ và phát huy nét văn hóa của dân tộc, trong đó việc phục dựng lại Phiên chợ Âm-Dương ở làng Xuân Ổ là tái hiện lại nét văn hóa truyền thống độc đáo và hấp dẫn của vùng quê Kinh Bắc, sẽ không chỉ đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương, mà sẽ tạo đươc sức hấp dẫn với khách thập phương khi được tham dự một hoạt động văn hóa tâm linh đầy ý nghĩa
P.Hoa - Đ.Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại