Xử lý vi phạm ô nhiễm môi trường sông Ngũ Huyện Khê

(BTV) Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, nước thải từ cống tiêu Đặng Xá chảy ra sông Cầu gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân khu vực ven sông. Đặc biệt, ngày mùng 3/3/2021, tại khu Cống tiêu Vạn Phúc (phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh, tình trạng này lại tiếp diễn. Trước thực tế đó, các ngành chức năng của tỉnh và thành phố Bắc Ninh đã khẩn trương vào cuộc, đưa ra hướng xử lí khắc phục.


Ngay khi có phản ánh tình trạng nước thải chảy ra sông Cầu gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân khu vực ven sông, UBND thành phố Bắc Ninh cùng các cơ quan chuyên môn  đã trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình, tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời, không để nguồn nước tự chảy ra sông Cầu.

Câu chuyện xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê qua cống tiêu Đặng Xá ra Sông Cầu là một bài toán nan giải. Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành phố Bắc Ninh và các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn. Một mặt, đóng toàn bộ cửa xả Cống tiêu Đặng Xá đổ ra sông Cầu, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an tuần tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xả thải ra môi trường. Năm 2020, các cơ quan chức năng của thành phố Bắc Ninh đã xử lý 108 trường hợp có hành vi xả thải, nước thải vượt quy chuẩn, phạt với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Riêng 2 tháng đầu năm nay, UBND thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt gần 200 triệu đồng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh giấy tại phường Phong Khê vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 

Về giải pháp lâu dài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Đề án chuyển đổi Cụm công nghiệp Phong Khê với một lộ trình cụ thể. Còn giải pháp trước mắt vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định bảo vệ môi trường. Đồng thời, bổ sung nâng công suất xử lý Nhà máy xử lý nước thải Phong Khê; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ môi trường.
 Hữu Vang, Phạm Quý 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại