Bắc Ninh có hơn 4000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

(BTV) Tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 4000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Đó là thông tin công bố của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tính đến thời điểm này.


Cùng với các phong trào thi đua của tỉnh, các tầng lớp phụ nữ Bắc Ninh luôn năng động, sáng tạo, tích cực thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh, sáng tạo khởi nghiệp, thực hiện hiệu quả các phong trào:“Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi”,“Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”,“Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”,“Nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả”… từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 4000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ 952 phụ nữ khởi nghiệp. Với gói hỗ trợ 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho phụ nữ khởi nghiệp vay, đến nay đã giải ngân hơn 110 dự án. Các cấp Hội Phụ nữ tỉnh cũng đang quản lý hơn 1.445 tỷ đồng từ các ngân hàng và đã cho hơn 48.700 lượt hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Toàn tỉnh có gần 90 nghìn lượt giúp đỡ của doanh nghiệp nữ và phụ nữ khá giả cho 29.000 lượt chị em khó khăn bằng hình thức cho vay tiền, vàng, con giống, vật tư nông nghiệp..., với tổng trị giá hơn 150tỷ đồng. Cùng với đó; các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã vận động chị em tích cực thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển khu công nghiệp, làng nghề truyền thống, xây dựng nông thôn mới; chủ động khai thác các nguồn lực, xây dựng các mô hình kinh tế; nâng cao chất lượng quản lý hoạt động vay vốn, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; giúp phụ nữ nghèo; dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ; qua đó góp phần giảm nghèo, phát triển bền vững. 
H Tâm - L Khải
 Mô hình khởi nghiệp trồng thảo dược của chị Vũ Thị Thu, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh với doanh thu 200-300 triệu đồng/tháng_ Ảnh: TTXVN
Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh và dịch vụ: Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề truyền thống. Đây là điều kiện quan trọng để cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh tham gia duy trì, mở rộng và phát triển các ngành nghề truyền thống. Đặc biệt, các nữ chủ doanh nghiệp, nữ doanh nhân tích cực đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh; đa dạng hóa và bảo đảm chất lượng sản phẩm. Nhiều chị em năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mở mang các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ quy mô lớn, sản xuất hàng hoá, đưa sản phẩm của đơn vị mình trở thành sản phẩm có thương hiệu và uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhất là lao động nữ.
Trong tỉnh có nhiều tấm gương tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Mai (phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn) phát huy thế mạnh của địa phương có nghề truyền thống, đã thành lập Công ty Đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu Đức Thắng, hằng năm cho thu nhập trên 3 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 130 lao động với thu nhập bình quân 5-10 triệu đồng/người/tháng; chị Hoàng Thị Bình, chủ doanh nghiệp Bình Anh Thái (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) chuyên sản xuất các sản phẩm nước tẩy rửa, nước giặt, nước rửa chén, nước lau sàn, nước tẩy đa năng, thu nhập bình quân hằng năm là 3 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 20 lao động làm việc; chị Nguyễn Thị Sáu (Đại Mão, Hoài Thượng, Thuận Thành) áp dụng khoa học - kỹ thuật cho dây chuyền may màn có quy mô lớn, có doanh thu hằng năm khoảng 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 100 lao động; mô hình may áo dài thời trang của chị Nguyễn Thị Thảnh (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, Gia Bình) doanh thu đạt 700 - 800 triệu/năm; mô hình sản xuất đồ đồng mỹ nghệ của chị Nguyễn Thị Thúy (thôn Đoan Bái, xã Đại Bái, Gia Bình) có doanh thu 6-7 tỷ đồng/năm…
Từ sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các phong trào thi đua của phụ nữ Bắc Ninh trong 5 năm qua đã giúp được 29.112 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và có 2.536 phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo. Những nỗ lực của phụ nữ trong lao động, sản xuất, kinh doanh góp phần tích cực vào sự phát triển và thành tựu chung của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bắc Ninh ngày càng giảm (2,2% năm 2015 giảm còn 1,27% năm 2019); tỷ lệ hộ khá và giàu ngày càng tăng; quy mô GRDP của tỉnh đứng thứ 7 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đứng thứ 2 toàn quốc; thu nhập bình quân đầu người đạt 73,3 triệu đồng/năm, đứng thứ 5 toàn quốc.

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại