Đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm dịp cuối năm

(BTV) Thời điểm này, hầu hết các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn, tăng đàn chuẩn bị nguồn cung ứng thực phẩm cho dịp cuối năm. Đây cũng là thời điểm người chăn nuôi chịu nhiều rủi ro do những tác động bất lợi của thời tiết. Trước thực tế đó, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương, lực lượng thú y và các cơ sở chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng ngừa, quyết tâm không để dịch bệnh tái phát, lây lan nhằm bảo đảm giá trị kinh tế cho người chăn nuôi.


Những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn xuất hiện rải rác tại một số địa phương nhưng, tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả nên đã giảm được những thiệt hại đáng kể. Hiện tại, các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn đã khôi phục được 100% đàn lợn so với trước khi có dịch. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tỷ lệ chăn nuôi sau dịch đạt khoảng 70%.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, từ nay đến cuối năm, nguy cơ tái phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm rất cao do ảnh hưởng của thời tiết giao mùa. Cùng với nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật các tháng cuối năm tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số nên dễ phát sinh dịch bệnh… Trước diễn biến đó, ngành Nông nghiệp đã lên kế hoạch triển khai tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu- Đông năm 2021; Chỉ đạo các địa phương, lực lượng thú y và các cơ sở chăn nuôi, thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch tễ, giám sát, pháp hiện kịp thời dịch bệnh nguy hiểm, có phương án dập dịch ngay, không để lây lan diện rộng;

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, quan trọng hơn cả, các hộ chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn hợp lý, chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết để chăm sóc, phát hiện sớm những biểu hiện bất thường trên đàn vật nuôi; Góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường và đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.
Trần Cường - Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại