Người chăn nuôi kiệt sức vì dịch bệnh

(BTV) Do ảnh hưởng của dich bệnh, nhiều tháng nay người chăn nuôi trong tỉnh nói chung, nuôi trồng thủy sản nói riêng đang rơi vào bế tắc do không thể tiêu thụ được sản phẩm. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng cao, hàng trăm tấn cá lồng bị ế đọng… Nhiều hộ chăn nuôi kiệt sức và khó cầm cự nếu dịch bệnh kéo dài.

 

Với kinh nghiệm hơn 20 năm chăn nuôi, lường trước được những khó khăn do dịch bệnh, thay vì chuyên một loại vật nuôi, hộ ông Lê Công Hùng, xã Bình Dương, huyện Gia Bình phải chuyển qua chăn nuôi kết hợp cá-gà-lợn với hi vọng con nọ gánh đỡ con kia khi khó khăn. Thế nhưng, gia đình cũng lâm vào cảnh lao đao do cá thì không bán được, gần 50 đầu lợn mắc dịch tả châu Phi chết phải tiêu hủy.

Là hộ chăn nuôi cá lồng quy mô lớn với gần 50 lồng nuôi, gia đình ông Vũ Văn Chiến, thôn Kiều Lương, xã Đức Long, huyện Quế Võ đang như ngồi trên đống lửa do nhiều lồng cá đã quá kỳ xuất bán nhưng do dịch Covid-19 nên không thể tiêu thụ. Một số lồng nuôi cá chép có trọng lượng từ 4-5kg được ông chuyển qua nuôi chép giòn, kéo dài thời gian nuôi chờ tăng giá. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế bởi số lượng nuôi không được nhiều. Chỉ tính riêng gia đình ông Chiến tại thời điểm này còn tồn đọng khoảng hơn 100 tấn cá không được tiêu thụ.

Tương tự như ông Chiến, nhiều hộ nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh những ngày này đều trong trạng thái thấp thỏm, lo âu vì hàng trăm tấn cá không thể xuất bán. Áp lực về giá sản phẩm thủy sản xuống thấp, không có người thu mua, giá thức ăn tăng vọt, khiến các hộ nuôi thủy sản lâm vào tình trạng lao đao, khó khăn chồng khó khăn. Nhà cửa, tài sản đã thế chấp ngân hàng, dịch bệnh kéo dài, hàng trăm tấn cá không bán được. Người dân không đủ sức cầm cự.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động dịch vụ sử dụng thực phẩm bị ngưng trệ, đầu ra bị đóng băng; Dịch tả lợn châu Phi lại đang tái bùng phát, hàng loạt hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đứng trước nguy cơ đóng cửa chuồng trại vì kiệt sức. Bao giờ nghề chăn nuôi phục hồi và tìm ra hướng đi bền vững, đang là bài toán chưa có lời giải.

P.Hoa, Q.Hưng

 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại