UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8/2022

(BTV) Ngày 16/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8. Dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng; Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Vân.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8/2022

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành và các địa phương, trong hơn 1 tháng qua đã hoàn thành hơn 100 nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao. Nổi bật là hoạt động đối ngoại tiếp tục được tăng cường và mở rộng. Công tác quản lý, bình ổn giá được kiểm soát theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, cho tới thời điểm này, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 2.500 tỷ đồng vốn Chính phủ giao, đạt hơn 36% kế hoạch. Đối với các dự án vốn ngân sách tỉnh, nếu như khoảng 2 tháng trước, vẫn có đơn vị chưa thể giải ngân, hàng tháng không có báo cáo tiến độ theo quy định thì nay, trong 34 chủ đầu tư, đã có 5 chủ đầu tư hoàn thành việc giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. 20 chủ đầu tư giải ngân đạt tỷ lệ từ 20 – 60%. 9 chủ đầu tư giải ngân dưới 20%.

Nhấn mạnh, đầu tư công là một trong những động lực hết sức quan trọng, nhằm tạo đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng. Và cuối năm nay, Bắc Ninh cũng như các địa phương trong vùng triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua. Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Tổ công tác 778 của tỉnh và các địa phương phải tiếp tục quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án, không để dồn khối lượng vào cuối năm. Đồng thời chú trọng đến công tác kiểm soát chất lượng của các công trình, dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại kỳ họp

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai; Quyết tâm quyết liệt kiểm soát thị trường, bảo đảm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; 2 vấn đề mà các ngành và các địa phương cần đặc biệt lưu tâm để hoàn thành ngay trong tháng 8 này, đó là việc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là ở trẻ em và các mũi tăng cường cho từng nhóm đối tượng.

Về những nhiệm vụ cụ thể trong tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ động làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến hướng dẫn việc xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong. UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, đề xuất phương án xử lý dứt điểm các bãi tập kết ngoài quy hoạch.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác tổ chức khai giảng năm học mới. Minh bạch công tác thu chi, nghiêm cấm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục dưới mọi hình thức.

Cũng tại phiên họp, sau khi nghe các ngành và địa phương báo cáo một số Đề án, Tờ trình cũng như ý kiến thảo luận của các Phó Chủ tịch và các thành viên UBND tỉnh, UBND tỉnh đã quyết định giao bổ sung số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2022 – 2023 gồm 1.225 biên chế. Trong đó, bậc Mầm non là 745 người. Tiểu học 281 người, THCS 105 người. THPT và tương đương 94 người.

Về định mức kinh tế kỹ thuật sản xuất các chương trình PTTH sử dụng ngân sách Nhà nước. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá các mức hao phí đảm bảo chương trình đủ điều kiện phát sóng hoặc đăng tải trên các hạ tầng internet theo quy định của pháp luật về báo chí. UBND tỉnh thống nhất định mức: Cấp tỉnh áp dụng bằng 85% và cấp huyện bằng 60% theo các Thông tư hướng dẫn số 03 và 09 của Bộ TT&TT. Hiện định mức mà Đài PT&TH Bắc Ninh đang áp dụng mới bằng khoảng 50% so với quy định của Bộ TT&TT.

Về Kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Hiện toàn tỉnh đã có 6 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận. Đến năm 2025, Bắc Ninh phấn đấu sẽ có 12 doanh nghiệp.

Về Đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Trong năm nay, tỉnh sẽ hỗ trợ cho 262 hộ với mức 65 triệu đồng cho một nhà. Tổng mức hỗ trợ là hơn 17 tỷ đồng.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về việc nâng mức quà tặng đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo và các đối tượng được tặng quà bằng hiện vật. Tiêu chí đánh giá và công nhận danh hiệu cơ sở sử dụng năng lượng xanh. Báo cáo kết quả thực hiện quy hoạch thiết chế văn hóa, thể thao giải đoạn 2017 – 2022, nhiệm vụ giải pháp, định hướng đến 2030, và Đề án phục dựng phiên chợ âm dương trong lễ hội khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Tại phiên họp, 4 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đó là: Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Từ Sơn và Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Tiên Du. Đây là những tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nổi bật là vụ án giết người cướp tài sản xảy ra vào tối ngày 02/8 tại phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn. Sau hơn 10 giờ điều tra xác minh, 2 kẻ thủ ác đã bị lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ.

2 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen là ông Nguyễn Thành Bắc, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Phù Khê, thành phố Từ Sơn, được Trung ương Đoàn vinh danh “Người thợ trẻ giỏi”; Bà Nguyễn Thị Huyền, Bưu điện huyện Yên Phong, được Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông chứng nhận “Là người lao động tiêu biểu ngành Thông tin và Truyền thông năm 2021”.

                                                   Thanh Tùng, Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại