Không cần xuất trình giấy khai sinh khi KCB cho trẻ dưới 6 tuổi

(BNTV) Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ quy định việc khám chữa bệnh cho trẻ dưới 06 tuổi bằng Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay sẽ không cần phải xuất trình Giấy khai sinh của trẻ tại các cơ sở y tế; theo đó các gia đình sẽ thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với trẻ em dưới 06 tuổi.

Trước đây thủ tục thanh toán Bảo hiểm Y tế quy định đối với trẻ em dưới 06 tuổi đến khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế không phải xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình Giấy khai sinh. Đây là phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nghị quyết 125 của Chính phủ cũng quy định trong thủ tục Giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con, sẽ không còn yêu cầu phải nộp bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con; bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 trước đây.

Trong thủ tục Truy lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng hoặc trợ cấp một lần của người hưởng đã chết nhưng còn những tháng chưa nhận, sẽ không còn yêu cầu phải nộp Giấy chứng tử hoặc Giấy báo tử.
BNTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại