"Cô Luật gia tương lai" Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT 2017

(BTV) Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh THPT năm 2017 do Bộ Tư pháp tổ chức đã thu hút đông đảo sự tham gia của học sinh các trường THPT trên toàn quốc, tạo sân chơi bổ ích, cung cấp những kiến thức pháp luật thiết thực cho các em trong cuộc sống. Thật vinh dự khi Bắc Ninh là một trong 5 địa phương tham gia sân chơi có thành tích xuất sắc nhất trong công tác tổ chức. Em Nguyễn Thị Lan Anh, lớp 11A2, Trường THPT Tiên Du số 1 (huyện Tiên Du) đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn thí sinh và giành giải Nhất cuộc thi.


Cô Luật gia tương lai Nguyễn Thị Lan Anh (đeo kính, từ phải sang)
miệt mài tìm hiểu kiến thức pháp luật trong các giờ học môn giáo dục công dân tại trường.
         
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2017 tiếp tục được tổ chức xuất phát từ những lí do: Kế thừa những thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong triển khai Cuộc thi năm 2016 đã được tổ chức thí điểm tại 3 địa phương (thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đồng Tháp); tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) gắn với triển khai chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia, tạo phong trào và hiệu ứng xã hội tích cực để phát huy tinh thần tự giác, chủ động, tích cực học tập, tìm hiểu pháp luật trong học sinh và giáo viên; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trong nhà trường, nhất là trong bối cảnh môn giáo dục công dân được chọn là một trong những môn thi tốt nghiệp THPT trong khi thiếu nguồn tài liệu tham khảo; đồng thời góp phần khắc phục hiện tượng vi phạm pháp luật trong giáo viên, học sinh và những người quản lý giáo dục do thiếu hiểu biết pháp luật.
        
Diễn ra từ tháng 10/2017, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2017 với tên gọi “Luật gia tương lai” do Bộ Tư pháp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 233.000 học sinh đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cuộc thi được diễn ra theo 2 cấp: Cấp trường và cấp tỉnh. Tại Bắc Ninh, 100% học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều tham gia với hơn 42.000 thí sinh đăng ký dự thi và gần 32.000 thí sinh tham gia dự thi. Cuộc thi góp phần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong học sinh, giáo viên và gia đình, thực sự trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh tham gia. Đây cũng là hình thức hưởng ứng hiệu quả Ngày Pháp luật năm 2017 trên địa bàn tỉnh; là tiền đề quan trọng để Bắc Ninh tiếp tục thực hiện Chương trình Phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021.
         
Thông qua cuộc thi tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. Từ đó, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội trong độ tuổi vị thành niên.
         
Là người yêu thích đọc sách và tìm hiểu kiến thức pháp luật ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Thị Lan Anh – học sinh yêu văn học, hiện đang học lớp 11A2, Trường THPT Tiên Du 1. Ngay sau khi nhận được thông báo về cuộc thi, Lan Anh đã tích lũy, tìm hiểu và trau dồi các kiến thức về pháp luật như: Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, bổn phận của thanh niên, học sinh; Luật An toàn giao thông khi tham gia giao thông; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống ma túy; trách nhiệm pháp lý của lứa tuổi học sinh THPT; nhận diện một số hành vi vi phạm thường diễn ra trong nhà trường… làm hành trang, vốn kiến thức để tham gia cuộc thi 1 cách tốt nhất.
         

Các đồng chí: Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp;
Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh Trường THPT Tiên Du số 1.
         
Tham gia cuộc thi với mong muốn, qua cuộc thi sẽ giúp bản thân cũng như các bạn học sinh THPT khác trên địa bàn tỉnh, hiểu thêm nhiều kiến thức về pháp luật cần thiết, từ đó biết cách áp dụng pháp luật vào cuộc sống thực tế và trau dồi thêm nhiều kỹ năng xử lý các tình huống pháp luật... Nguyễn Thị Lan Anh đã xuất sắc vượt qua 32.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh để giành được giải Nhất của cuộc thi.
         
Được biết, bí quyết để em đạt thành tích cao trong cuộc thi này chính là sự ham học hỏi, tìm hiểu kiến thức về pháp luật thông qua những bài giảng môn giáo dục công dân trên lớp, trong những giờ học ngoại khóa ở trường. Bên cạnh đó là sự trau dồi của bản thân đã giúp Nguyễn Thị Lan Anh có được kết quả như ngày hôm nay. Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2017 sẽ tạo tiền đề, nền tảng để Nguyễn Thị Lan Anh có thêm sức mạnh chinh phục ước mơ trở thành Luật gia tương lai mà em hằng mong muốn.
Mai Quế
 
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại