Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh

(BTV) Chiều 19/01, Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tỉnh tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh, tổng kết khóa đào tạo, tập huấn diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân tỉnh; Nguyễn Bá Thành, Giám đốc Sở KH&CN, Phó trưởng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân tỉnh; PGS.TS Vương Hữu Tấn, nguyên Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Bộ KH&CN.

 

           
Với kịch bản giả định sự cố xảy ra trong tai nạn vận chuyển nguồn phóng xạ kín bằng xe ô tô vào hồi 15h trên địa bàn xã Việt Đoàn, huyện Tiên du. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, nhân dân đã báo cáo với cơ quan chức năng, qua quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng nghi ngờ đây là vụ tai nạn có liên quan đến sự cố bức xạ. Ngay lập tức, lực lượng Công an đã yêu cầu người dân di chuyển ra xa khu vực xe bị tai nạn, phong tỏa hiện trường, thông báo đến Ban Chỉ huy ứng phó bức xạ, hạt nhân của tỉnh để được trợ giúp. Sau khi nhận được thông tin về sự cố xảy ra, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân đã điều động tổ chuyên viên cùng với các trang thiết bị, máy móc xuống hiện trường tiến hành kiểm tra, khảo sát, đánh giá tình hình. Tại đây, lực lượng ứng phó triển khai tập kết các trang thiết bị và lập trụ sở chỉ huy ứng phó sự cố ở vị trí đầu hướng gió phía trên vị trí tai nạn, tổ chức khoanh vùng kiểm tra và phát hiện thiết bị chứa nguồn phóng xạ đã bị hư hỏng hoàn toàn. Ngay lập tức, các chuyên gia về bức xạ, hạt nhân đã tổ chức đánh giá suất liều nhiễm những người bị nhiễm xạ, thu gom nguồn phóng xạ và các vật bị nhiễm xạ, thu gom đất đá bị nhiễm xạ và tẩy xạ môi trường đảm bảo an toàn bức xạ theo đúng quy định. Đến 17h cùng ngày, toàn bộ hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến nhiễm bẩn chất phóng xạ đã được xử lý đảm bảo an toàn bức xạ.

Kết thúc diễn tập, các chuyên gia của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam nhận định: Các học viên của tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản nắm được những kiến thức về bức xạ và hạt nhân, các quy trình xử lý khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu thực tiễn ngày một tăng cao, các chuyên gia đề nghị: Học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo, tiếp tục trau dồi kiến thức, tự hoàn thiện bản thân, nắm vững các quy trình ứng phó với sự cố, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố của tỉnh tiếp tục quan tâm tới việc tập huấn thường xuyên cho những cán bộ nòng cốt, từ đó có thể xử lý kịp thời những sự cố liên quan đến bức xạ và hạt nhân có thể xảy ra.
           
Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của Sở KH&CN; các thành viên của Ban Chỉ huy; và đặc biệt là 51 học viên tham gia khóa đào tạo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Để làm tốt công tác an ninh, đảm bảo an toàn các nguồn phóng xạ và xử lí kịp thời khi xảy ra sự cố, trong thời gian tới, Ban Chỉ huy cần phải thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề bức xạ và hạt nhân; đẩy mạnh công tác truyền thông về ý thức trách nhiệm, tuân thủ luật pháp trong việc sử dụng nguồn bức xạ, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh; tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh; Sở KH&CN tiếp tục thực hiện các công việc cần thiết, để tham mưu cho tỉnh chuẩn bị cho cuộc diễn tập quy mô lớn sẽ được tỉnh tổ chức trong thời gian tới.
Vũ Tuyển

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại