Lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trên biển phía Nam

(BTV) Trong chương trình công tác, đoàn công tác kiểm tra, thăm, tặng quà và chúc tết các Nhà giàn DK1 đã tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại vùng biển phía Nam Tổ quốc. Buổi lễ trang nghiêm đã được diễn ra tại nhà giàn DK1/12 thuộc cụm Tư Chính.


Lễ tưởng niệm các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ 
tại vùng biển phía Nam Tổ quốc
Qua hơn 28 năm thành lập Cụm kinh tế, khoa học, dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam, các cán bộ, chiến sĩ trong quân chủng Hải quân, của Tiểu đoàn DK1 – Vùng 2 Hải quân là con em các tỉnh, thành phố trong cả nước đã gác lại bao khó khăn của hậu phương gia đình, gác lại những tình cảm riêng tư để lên đường làm nhiệm vụ. Phát huy truyền thống tốt đẹp Quân đội nhân dân, bao thế hệ đã nêu cao tinh thần vì Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đoàn kết khắc phục khó khăn, vượt qua nhiều hiểm nguy, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Trước những khắc nghiệt và sự tàn phá khủng khiếp của bão tố đã làm đổ, sập, chìm một số nhà giàn vào các năm 1990, 1996 và 1999. Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã nêu gương sáng về sự hy sinh dũng cảm, thương yêu đồng chí, đồng đội. Trong đó có gương của liệt sĩ Nguyễn Hữu Quảng, Thượng úy, Phó Chỉ huy trưởng Chính trị nhà giàn DK1/3 thuộc cụm Phúc Tần. Sau khi nhà ngã đổ, cùng với nhiều chiến sĩ bơi nhiều ngày trên biển, anh Quảng đã nhường chiếc phao cứu sinh cùng miếng lương khô cuối cho đồng đội yếu nhất và đã anh dũng hy sinh ngày 5/12/1990.

Trường hợp của Anh hùng liệt sĩ, Đại úy Vũ Quang Chương, Chỉ huy Nhà giàn 2A/DK1/6 thuộc cụm Phúc Nguyên là tấm gương đối với các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Hải quân: Trước sự hung dữ của cơn bão số 8 năm 1998, anh Chương đã bình tĩnh, chỉ huy bộ đội rời khỏi nhà giàn ra tàu về đất liền an toàn. Anh cùng cùng với đồng đội Nguyễn Văn An ở lại, thu dọn tài liệu, cuốn cờ Tổ quốc để rời nhà giàn, nhưng bão gió và sự hung dữ của đại dương đã cướp đi tính mạng của anh Chương, anh An lúc rời nhà giàn.

Còn biết bao tấm gương khác như: Chuẩn úy Lê Đức Hồng, Thượng úy Phạm Tảo, Đại úy Nguyễn Văn Từ, Trung úy Lê Tiến Cường, Thượng úy Ngô Sỹ Nga, chiến sĩ Hoàng Văn Cúc, Nguyễn Đức Hanh…đã anh dũng chấp hành mệnh lệnh, trực chốt kiên cường, dũng cảm cứu vớt đồng đội và đã hy sinh nơi tuyến đầu DK1.

Sau phút mặc niệm cùng 3 hồi còi dài, các chiến sĩ Hải quân đã đưa lẵng hoa và bàn tưởng niệm xuống biển.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tư lệnh vùng 2 Hải quân cho biết: Noi gương các đồng chí, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ vùng 2 Hải quân hôm nay sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn gian khổ, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, với tinh thần “còn người còn nhà giàn, còn nhà giàn còn biển”.
Trần Vịnh – Hồng Thái

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại