Tăng cường công tác giám sát và phòng, chống dịch bệnh dịp Tết và mùa lễ hội

(BTV) Theo thông báo của Bộ Y tế, hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa đông xuân, cũng là dịp chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội 2018 nên nhu cầu mua sắm, sử dụng thực phẩm gia tăng, là cơ hội để nhiều dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp như: cúm, sởi, ho gà, thủy đậu và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Tại Bắc Ninh, theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, toàn tỉnh ghi nhận 8 ca bệnh dương tính với virut Dengue (virut gây sốt xuất huyết). Trên cơ sở đó, Sở Y tế Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

 

Với các đơn vị y tế dự phòng, Sở Y tế yêu cầu tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, cách lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn và các biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân. Tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và các vắc-xin dự phòng khác. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm, giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, các cơ sở y tế, trường học để phát hiện sớm các ca bệnh lây truyền qua thực phẩm. Bố trí nhân lực, phòng chống dịch cơ động và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tập huấn cho cán bộ phác độ cấp cứu, điều trị một số bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, cấp cứu ngộ độc thực phẩm và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Đồng thời chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới cũng như tiếp nhận, thu dung cấp cứu, phân luồng khám và điều trị bệnh nhân. Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối hướng dẫn, kiểm tra, giám sát triển khai công tác phòng, chống dịch cũng như tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng.
Mai Quế
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại