Phong trào sáng tác thiết thực của Câu lạc bộ thơ, văn nghệ Gia Bình

(BTV) Với phương châm “Sống vui-sống khỏe và sống có ích”, hoạt động sáng tác thơ văn, nghệ thuật của những thành viên Câu lạc bộ (CLB) thơ, văn nghệ huyện Gia Bình trong những năm qua diễn ra sôi nổi, thúc đẩy phong trào sáng tác văn nghệ quần chúng địa phương đi vào chiều sâu và được nhân dân ủng hộ. Với họ, được sáng tác thơ văn không chỉ thỏa mãn niềm đam mê tuổi già mà còn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống.

 


Buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình.
         
Câu lạc bộ thơ, văn nghệ huyện Gia Bình chính thức thành lập từ năm 2006, đến nay có tới 33 thành viên tham gia và hoạt động sôi nổi. Như một sự tình cờ, có duyên, những người yêu thích và đam mê sáng tác văn chương ở huyện Gia Bình đã gặp nhau và thành lập nên CLB này với mong muốn không chỉ được giao lưu, học hỏi về các sản phẩm sáng tác văn chương mà còn có điều kiện để hiểu nhau hơn, hiểu về đam mê chung: Văn chương thơ phú. Duy trì hoạt động đến nay đã hơn 10 năm, những thành viên của CLB thơ, văn nghệ Gia Bình đã thu hút và kết nạp được khá đông thành viên tham gia. Những người tham gia CLB đều có chung niềm đam mê sáng tác văn học nghệ thuật. Với họ, đó là niềm vui, là cuộc sống ý nghĩa.
         
Không chỉ tổ chức những buổi gặp mặt, sinh hoạt để giao lưu các tác phẩm mới sáng tác của các thành viên vào ngày 15 hàng tháng, CLB thơ, văn nghệ Gia Bình còn thường xuyên tham gia Ngày thơ Việt Nam tại Bắc Ninh và Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) hàng năm, giao lưu với các CLB thơ khác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận như: CLB thơ thị xã Từ Sơn (năm 2016), CLB thơ thành phố Hà Nội (năm 2017) và các nhóm hội thơ trong huyện Gia Bình. Trong những cuộc giao lưu giữa các CLB như vậy làm tăng thêm cơ hội trong nguồn cảm hứng sáng tác, dấu ấn sáng tác, thể thơ… giữa các nhà thơ, hồn thơ nghệ sĩ để mỗi sáng tác, sản phẩm văn học nghệ thuật khẳng định chất lượng, giá trị và được công chúng, bạn đọc và giới chuyên môn ghi nhận, đánh giá cao. Có thể nói, thể loại thơ lục bát và trình diễn thơ là thế mạnh của CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình. Bởi lẽ, trong những chương trình lễ hội thơ lục bát và trình diễn thơ của huyện và các địa phương trong toàn tỉnh, cuộc thi nào cũng có mặt của CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình tham gia. Với niềm đam mê sáng tác văn chương cùng sự lao động, cống hiến không mệt mỏi, CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình đã đạt những kết quả nổi bật với 6 Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các Hội diễn thơ lục bát của tỉnh và địa phương cùng nhiều giải lớn trong các cuộc thi sáng tác thơ trong và ngoài tỉnh.

Thành quả của những nỗ lực sáng tác, cống hiến cho nền văn học nghệ thuật.
         
Với sự rèn luyện, tích lũy qua những năm qua, CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình đã trình làng 3 tập thơ: Tập “Duyên bút Thiên Thai” (Tập 1, 2), “Tuyển tập thơ Gia Bình”, tập “Tình người Quan họ (Tập 1,2,3) cùng 21 đầu sách được in ấn và xuất bản tại các nhà xuất bản lớn. Trong đó nổi lên một số cây bút tên tuổi mỗi khi nhắc tới CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình như: Nhà thơ Xuân Hùng, Phạm Trung Đông, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Huy Bách, Bùi Hữu Cải… Được biết, CLB sẽ xuất bản tập “Duyên bút Thiên Thai” tập 3 vào Quý I/2018 nhân dịp Đại hội CLB những người yêu thơ tỉnh Bắc Ninh.
         
Tuyển tập thơ “Tình người Quan họ” giới thiệu gần 500 bài thơ tiêu biểu của 176 tác giả (mỗi tác giả được chọn từ 1 - 7 bài”. Nội dung các bài thơ đều thể hiện cảm xúc chân thành về tình yêu quê hương, đất nước và những tình cảm sâu sắc, thiêng liêng của con người. Đặc biệt là tình cảm của đất và người Quan họ được đề cập đến một cách sâu sắc, trân trọng. Mới đây, vào ngày 19/1 tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, CLB thơ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh giới thiệu tập thơ “Tình người Quan họ tập 3. Tiếp nối 2 tập thơ trước, thi phẩm “Tình người Quan họ” tập 3 được Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản vào quý III/2017 với hơn 500 bài thơ của 186 tác giả thuộc 11 CLB trên địa bàn tỉnh, trong đó có sự đóng góp của các tác giả CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình. Tập thơ có đề tài phong phú và đa dạng thể loại, thể hiện rõ sự tiến bộ, đi lên về bút lực trong sáng tác văn học nghệ thuật của hội viên. Nhiều tác giả đã tạo cho mình lối đi riêng, một cách nói riêng về ngôn ngữ trong thơ. Tập thơ là bức tranh muôn màu, muôn sắc, không lung linh rực rỡ nhưng cũng đủ vừa lòng thi huynh, thi hữu gần xa khi giao lưu, tiếp cận.
         
Với những đóng góp, nỗ lực và thể hiện, CLB thơ, văn nghệ huyện Gia Bình đã, đang và sẽ là nguồn dự trữ năng lượng hạt nhân sáng tác trong kho tàng thơ ca tỉnh Bắc Ninh. Thông qua những tác phẩm đã khẳng định sức sống mãnh liệt của văn chương trong phong trào sáng tác văn hóa, văn nghệ của huyện Gia Bình nói riêng và Bắc Ninh nói chung. Đồng thời khẳng định sức mạnh, hiệu ứng lan tỏa của phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng trong thời kỳ đổi mới, xã hội hóa hiện nay.
         
Sức hấp dẫn của phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng được khẳng định và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở mỗi xóm làng, khu dân cư trong tỉnh. Vì vậy, để hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng ngày càng sôi nổi, lan tỏa và nâng cao chất lượng, mỗi địa phương, mỗi cán bộ làm công tác văn hóa cần khơi dậy, khuyến khích tình yêu văn nghệ nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của quê hương. Đó là nòng cốt tạo tiền đề để quê hương đổi mới và phát triển.
Mai Quế
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại