Võ sư Út Nguyễn “cháy” hết mình với võ cổ truyền

(BTV) Tình yêu với môn võ cổ truyền dân tộc đã thấm và ngấm vào tâm hồn cậu bé Nguyễn Văn Út (Võ sư Út Nguyễn) ngay từ khi còn nhỏ, để đến hôm nay, tình yêu đó cứ thế lớn dần lên và đem lại những trái chín ngọt ngào bằng bảng thành tích "khủng" trong hoạt động võ thuật cùng sự ghi nhận của công chúng, bạn đồng môn trong giới.

Chân dung Võ sư Út Nguyễn trong trang phục võ cổ truyền dân tộc.
    
Nguyễn Văn Út sinh năm 1993 tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài trong một gia đình thuần nông, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Út là con thứ 3 trong gia đình. Từ nhưở nhỏ, Út không được khỏe mạnh như nhiều bạn cùng trang lứa nhưng cậu đặc biệt đam mê, yêu thích với môn võ cổ truyền. Nhớ lại hồi còn nhỏ, Út chia sẻ: "Những chương trình võ thuật chiếu trên tivi, không một chương trình nào em bỏ qua mà theo dõi từ đầu đến cuối". Chính sự yêu thích, ham học hỏi đó mà khi Út đề nghị bố mẹ cho theo học võ đã được gia đình đồng ý ngay với mong muốn Út có được sức khỏe tốt, như bao bạn bè cùng trang lứa với em. 
    
12 tuổi, Út bắt đầu làm quen với những thế võ đầu tiên. Và cũng kể từ đây, Út đã chọn cho mình con đường theo học võ cổ truyền dân tộc trong khi rất nhiều bạn đồng môn lúc đó theo học võ hiện đại. Với tố chất thông minh, ham học hỏi cùng năng khiếu bẩm sinh thuộc diện "thần đồng", Út đã chinh phục, vượt qua những hạn chế của bản thân về vóc dáng nhỏ bé của mình để nhanh chóng lĩnh hội được những chiêu thức, thế võ của thầy. Hơn một năm chăm chỉ miệt mài luyện tập, Út Nguyễn đã vinh dự được cử đại diện cho Câu lạc bộ võ thuật huyện Lương Tài đi thi đấu trên những sàn diễn võ thuật lớn của tỉnh nhà. 
 
Võ sư Út Nguyễn cùng các môn sư giành Cup tài năng
trẻ tại Giải thi đấu võ thuật thị xã Phú Thọ lần thứ II năm 2018.
    
Tình yêu, sự say mê với võ cổ truyền dân tộc đã thôi thúc Nguyễn Văn Út dự thi vào Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh để học tập, rèn luyện và làm điểm đến cho sự nghiệp. Thời gian học tập, rèn luyện tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, Út được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để tài năng của Út ngày càng được phát triển, tỏa sáng. Cũng chính niềm đam mê võ thuật, Út được Ban Giám hiệu nhà trường luôn tin tưởng và giao những chương trình liên quan đến võ thuật khi nhà trường đứng ra đăng cai. Từ đây, cái tên "Út Nguyễn" được bạn bè, đồng môn, thầy giáo biết đến nhiều hơn. 
    
Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình luyện tập, rèn luyện với môn võ cổ truyền, Út nhớ lại: "Năm học lớp 10, khi thi đấu tại giải toàn thành phố Hà Nội, ở nội dung binh khí dài có 15 vận động viên tham gia, tôi nhỏ tuổi nhất và cũng là người thi cuối cùng. Khi tôi đang biểu diễn gần hết bài, cả nhà thi đấu Hà Đông mọi người đứng dậy vỗ tay, đánh trống hò hét vổ vũ rất cuồng nhiệt. Khi biểu diễn xong và nghe kết quả từ Ban Tổ chức, biết mình đạt điểm cao nhất, tôi cứ thế đứng khóc luôn giữa thảm thi đấu. Đến giờ, khoảnh khắc ấy vẫn trọn vẹn như in trong lòng". 
    
Hơn 10 năm nuôi dưỡng niềm đam mê võ thuật, không quản thời tiết, mệt nhọc để tập luyện, những thành tích, "trái ngọt" mà Út có được khiến ai nấy đều "tâm phục, khẩu phục" như: 10 năm liền đạt giải Vô địch Quyền thuật tỉnh Bắc Ninh (2006-2015); 5 năm liên tục đạt giải Vô địch Quyền thuật giải khu vực phía Bắc từ 2009-2014; liên tiếp 8 năm giành Huy chương Vàng quyền thuật giải Hà Nội mở rộng từ 2008-2015; năm 2011-2012, Út giành thêm 1 Huy chương Vàng tại giải Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam....
 
Lớp võ thuật của thầy Út Nguyễn.
    
Hiện nay, Út Nguyễn đang giữ đai đỏ (đẳng cấp cao nhất) của phái võ cổ truyền Bình Định Gia, đồng thời là Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo võ thuật tài năng trẻ Hà Nội. Với mong muốn võ thuật cổ truyền Việt Nam được các bạn trẻ quan tâm hơn, thầy giáo Út Nguyễn luôn cháy hết mình để truyền thụ những gì mà mình đã trau dồi, có được. Chính vì vậy, tiếng lành đồn xa, môn sinh, học trò ở các nơi kéo về để theo học lớp võ thuật của thầy Út ngày càng đông lên. Theo Út, học võ thuật giúp anh lĩnh hội nhiều kiến thức quý báu, đặc biệt là tinh thần võ thuật, giúp bản thân điềm tĩnh và bền bỉ hơn rất nhiều, nâng cao sức khỏe, tránh xa các trò chơi vô bổ, tệ nạn xã hội khác... Trong thời gian tới, Út Nguyễn sẽ tiếp tục công việc huấn luyện võ thuật ở các tỉnh như: Bắc Ninh, Hà Nội.... đồng thời sẽ học lên cao học để mọi người nhìn nhận bản thân vừa là người con của võ thuật, vừa là người trí thức. 
    
Với những tinh hoa, giá trị cốt lõi của võ thuật cổ truyền, Út mong rằng võ học sẽ ngày càng lan rộng ra các nơi, được nhiều người biết đến và theo học. Ngoài việc truyền thụ những bài võ cổ truyền, kinh nghiệm vốn có, Út còn muốn truyền lại tinh thần võ đạo và tấm lòng sống yêu thương, đùm bọc giữa mọi người, đó chính là cái tâm của những người học võ chân chính hướng tới. 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại