Ấn tượng từ Hội chợ triển lãm Sinh vật cảnh Bắc Ninh năm 2018

(BTV) Trầm trồ, thán phục và dành nhiều lời khen là cảm nhận chung của nhiều du khách, người dân khi đến tham quan tại Hội chợ triển lãm Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh mở rộng lần thứ XXI được tổ chức từ ngày 25/2 - 4/3 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Triển lãm thu hút đông đảo không chỉ người dân, nghệ nhân nhà vườn trong tỉnh mà còn để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng hàng ngàn du khách thập phương tham dự tại triển lãm lần này.

Du khách thập phương trầm trồ thưởng ngoạn
những sản phẩm sinh vật cảnh chất lượng tại Hội chợ. 
    
Trong không khí của những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh diễn ra nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh, trong đó có Hội chợ triển lãm Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh mở rộng lần thứ XXI diễn ra trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng dân tộc bước sang mùa xuân mới với những khí thế mới, thắng lợi mới. Qua nhiều năm tổ chức, quy mô, chất lượng các tác phẩm tham gia trưng bày tại triển lãm ngày càng được nâng cao, thỏa mãn nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tại triển lãm. 
    
Tham dự triển lãm có khá đông những người cao tuổi đam mê, yêu thích những sản phẩm cây cảnh, tiểu cảnh do các nghệ nhân, nhà vườn mang đến. Nói về cảm nhận của mình khi xem, ngắm nhìn những tác phẩm tại triển lãm lần này, ông Ngô Gia Hưng, phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh cho biết: Mỗi lần tổ chức Triển lãm Sinh vật cảnh của tỉnh, tôi đều đi xem. Qua mỗi lần tổ chức, tôi nhận thấy các tác phẩm của các nghệ nhân, nhà vườn qua từng năm, chất lượng đều được nâng lên. Năm nay, qua đi tham quan một lượt các khu vực trưng bày, phải nói rằng nhiều tác phẩm khiến tôi đứng lại ngắm nhìn cả giờ đồng hồ mà không thấy chán. Qua đây có thể thấy, những nghệ nhân Kinh Bắc quả thật là có con mắt tinh tường, trình độ cao trong việc hài hòa giữa thiên nhiên và sự tỷ mỷ, công phu đến điêu luyện để tạo ra những tác phẩm để đời". Ông Hưng cũng là người yêu thích chơi cây cảnh. Tại khuôn viên gia đình, ông có chơi vài chậu cây cảnh. Hàng ngày ông chăm sóc, cắt lá, tỉa cành. Đến với Hội chợ triển lãm Sinh vật cảnh lần này giúp ông có điều kiện giao lưu, gặp gỡ, học hỏi kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa của các nghệ nhân nhà vườn để những chậu cảnh trong vườn nhà được đẹp hơn, thỏa mãn thú vui tuổi già. 
    
Đến với triển lãm, người dân không chỉ bắt gặp những cây cảnh được cắt tỉa, uốn nắn theo những kiểu, dáng truyền thống như trực, xiêu, hoành, huyền mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn các tác phẩm cách tân, phá cách độc đáo, lắp ghép cây cảnh vào đá núi, san hô, gốc cây khô, tạo nên những tiểu cảnh thơ mộng vừa hư vừa thực, như miền quê yên ả, cây đa bến cũ, ghềnh đá cheo leo...
 
Khu vực trưng bày sản phẩm sinh vật cảnh của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
    
Sức hấp dẫn, điểm nhấn của triển lãm lần này là sự tham gia của Hội Sinh vật cảnh đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các tác phẩm đem đến trưng bày tại triển lãm có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng đạt đến trình độ cao, chuyên nghiệp. Nhiều tác phẩm đạt đến các tiêu chí "cổ-kỳ-mỹ" thể hiện tâm huyết của tác giả. Đó cũng là điểm nhấn hấp dẫn cho người dân trong những ngày đầu xuân. Chất lượng tác phẩm làm nên từ tâm huyết, sự đầu tư, chuẩn bị công phu mang đến cho triển lãm những giá trị nghệ thuật không thể đong đếm bằng tiền. 

Hội chợ triển lãm Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh năm 2018 có sự tham gia của gần 20.000 tác phẩm dự thi, trưng bày; trên 10.000 sản phẩm thương mại; 300 tác phẩm gỗ lụa, 200 giò lan; trên 100 gian hàng đá cảnh, đá quý; trên 30.000 sản phẩm trang sức, đá quý… của 497 nghệ nhân, nhà vườn đến từ 21 tỉnh, thành trong cả nước. Thông qua triển lãm, du khách có điều kiện hiểu thêm về thiên nhiên, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, hội viên sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm sáng tác, mở rộng thị trường tiêu thụ. Những tác phẩm xuất sắc nhất, tiêu biểu nhất sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn và trao giải. 
    
Theo ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh cho biết: Thời gian qua, phong trào sinh vật cảnh trong tỉnh phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động. Theo số liệu thống kê của Hội cho thấy, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực này mỗi năm mang đến cho các hộ dân hàng trăm triệu đồng. Qua đó khích lệ phong trào phát triển giữa các hội viên, đồng thời tạo thu nhập, đời sống ổn định.
    
Ngoài những khu vực trưng bày các tác phẩm sinh vật cảnh thì những gian hàng bày bán đồ làm vườn, đá quý, mỹ nghệ, trang sức cũng thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, thưởng ngoạn và mua sắm. 
    
Việc tổ chức thành công các hội thi, triển lãm trưng bày sinh vật cảnh sẽ tạo niềm hứng khởi cho các hội viên, góp phần đưa phong trào sinh vật cảnh của tỉnh ngày càng phát triển lên vị thế mới, tầm cao mới....
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại