Hội Lim ngày khai hội

(BTV) Ngày 27/2 (tức 12 tháng Giêng), hội Lim chính thức khai hội. Là lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa người dân Bắc Ninh- Kinh Bắc, hội Lim năm nay được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc quy hoạch không gian lễ hội đến bảo tồn, duy trì nét đẹp văn hóa, hướng tới một lễ hội truyền thống đậm chất Quan họ nhưng vẫn văn minh, hiện đại và thanh lịch.


Hội Lim là lễ hội vùng của tổng Nội Duệ xưa, bao gồm các xã: Nội Duệ, Liên Bão và thị trấn Lim, huyện Tiên Du. Tại khu vực trung tâm đồi Lim, đầu giờ sáng có mưa mù và không phải ngày nghỉ lễ nên ít nhiều có ảnh hưởng tới lượng du khách đến du xuân trẩy hội. Năm nay, nhiều trò chơi dân gian được di chuyển ra ngoài khu vực trung tâm đồi Lim. Ngoài việc duy trì trò chơi bịt mắt đập niêu, thì khu vực đồi Lim năm nay có thêm gian trưng bày cách thức tạo hình bộ môn nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ. Hai cây đu là hình ảnh biểu trưng để du khách có dịp chiêm ngưỡng trò chơi dân gian đu tiên truyền thống.

 Không gian đồi Lim dành cho hát Quan họ trong các lán, trại, khu vực sân khấu chính và do các liền anh, liền chị được tuyển lựa từ các Câu lạc bộ (CLB), các làng Quan họ trong tỉnh trực tiếp đảm nhiệm. Không gian lễ hội như được giải phóng để lời ca Quan họ thêm mượt mà, bay bổng, để du khách có thêm cảm nhận về nét đẹp di sản văn hóa Quan họ say đắm lòng người.

Thực hiện chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác tổ chức hội Lim gắn với duy trì, bảo tồn, phô diễn vẻ đẹp văn hóa truyền thống vùng quê Quan họ nhưng vẫn đảm bảo nét văn minh, thanh lịch. Ngoài việc tăng cường lực lượng Công an, Quân đội đảm bảo an ninh trật tự khu vực diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức lễ hội đã duy trì đường dây nóng với số điện thoại: 02413.837.223 để du khách có thể trực tiếp đóng góp ý kiến với Ban Tổ chức lễ hội. Những hình thức quảng cáo, dịch vụ điện tử có sử dụng loa máy công suất lớn được quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm các trò chơi dưới hình thức cờ bạc trá hình, ảnh hưởng đến không gian chính của lễ hội. Và để chấn chỉnh, gìn giữ những hình ảnh đẹp về văn hóa quan họ; Ban Tổ chức lễ hội cũng ban hành nội quy niêm yết ngay tại các lán trại Quan họ, đồng thời ký cam kết với các địa phương, CLB, các làng có tổ chức lễ hội.

Ngày 13 tháng Giêng, hội Lim vào chính hội với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc. Trong đó, điểm nhấn chính là lễ rước sắc phong từ đình làng Lộ Bao sang Đình Cả (xã Nội Duệ); thôn Lũng Giang rước từ Trường Tiểu học thị trấn Lim đến Đình Lim; hát Quan họ tại các lán, trại, hát cửa đình, dưới thuyền và đặc biệt là các canh hát đối đáp Quan họ tại Nhà chứa Quan họ, các gia đình nghệ nhân. Qua đó, hội Lim hướng tới việc thực hiện tốt cam kết bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống, không gian diễn xướng Quan họ trong dòng chảy chung của văn hóa hiện đại.
H.Tâm – Đ.Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại