Những thành tựu nổi bật của thành phố Bắc Ninh hơn 3 năm phấn đấu trở thành đô thị loại I

(BTV) Ngày 25/6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1044/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bắc Ninh; sau đúng 3 năm 6 tháng xây dựng và phát triển, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2088/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Chào mừng Lễ công bố Quyết định công nhận TPBN là đô thị loại I và Khai mạc Đại hội TDTT thành phố lần thứ 8, BTV điểm lại những thành tựu nổi bật của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong hơn 3 năm phấn đấu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.


Trong niềm hân hoan chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng thành phố Bắc Ninh (8/8/1954-8/8/2014), Đảng bộ và nhân dân thành phố vui mừng đón nhận Quyết định số 1044/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Để xây dựng thành phố Bắc Ninh xứng đáng với vai trò, vị thế là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2015-2020) đã xác định tiêu “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; phát triển đô thị Bắc Ninh văn minh hiện đại; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân” xứng đáng vai trò là trung tâm của tỉnh.

Từ một thị xã nhỏ về quy mô, diện tích chưa đầy 14km2, dân số hơn 2 vạn người, cơ sở vật chất hạn chế. Đến nay, thành phố Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị sầm uất với diện tích được mở rộng lên 82, 61km2, dân số đạt hơn 500 nghìn người; Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được quan tâm phát triển; hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị phát triển mạnh. Các khách sạn, nhà hàng cao cấp được xây dựng đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách với hệ thống các dịch vụ tiện ích… Đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân ngày được cải thiện và nâng lên đáng kể. Tất cả đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sức vươn lên mạnh mẽ của một thành phố trẻ năng động và phát triển. 

Từ năm 2014 đến nay, kinh tế thành phố đã phát triển vượt bậc ( thu ngân sách năm 2014 đạt gần 903 tỷ đồng, năm 2017 hơn 2000 tỷ đồng), hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng một cách đồng bộ. Thành phố đã giải quyết việc làm mới và ổn định việc làm cho hàng nghìn lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79%. Sự nghiệp Giáo dục - đào tạo được quan tâm đầu tư đúng mức ở hầu hết các trường với cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa. Thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công Thành phố đi vào hoạt động từ tháng 7/2017 góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đạt nhiều kết quả tích cực.
 
Hàng năm, trên cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá và tổng hợp hiện trạng thành phố Bắc Ninh và đối chiếu với 5 nhóm tiêu chí, 59 tiêu chuẩn được quy định tại Nghị quyết số 1210/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã đề ra những quyết tâm chính trị và các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu để phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể. Đối chiếu với quy định của Chính phủ về phân loại đô thị, TPBN đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh BN với điểm số rất cao 89,93/100 điểm. Trở thành đô thị loại I có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thành phố, mà còn đối với cả tỉnh trong tiến trình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Hành trang hơn 20 năm xây dựng và phát triển, sau khi tỉnh được tái lập, thành phố Bắc Ninh đã và đang hội tụ nhiều nhân tố thuận lợi làm nền tảng để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Tin tưởng rằng mỗi người dân thành phố hôm nay càng có thêm sức mạnh và quyết tâm cùng nhau đồng lòng hợp sức vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng tốt thời cơ và vận hội mới, đẩy mạnh công cuộc đổi mới CNH-HĐH quê hương, để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh và đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.  
P.Hoa – Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại