Cơ hội cho lao động trẻ tại phiên giao dịch việc làm đầu năm

(BTV) Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu xuân Mậu Tuất. Theo ghi nhận cho thấy, thị trường lao động việc làm trong những ngày đầu năm khá nhộn nhịp, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng cao, người lao động có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập khá, đặc biệt là lao động trẻ, có tay nghề và được đào tạo cơ bản.

 


Người lao động đăng ký thông tin với nhà tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm
         
Biết thông tin về phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh tổ chức vào thời điểm sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, anh Phù Duy Thông, 27 tuổi đến từ Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có mặt từ đầu giờ sáng của phiên giao dịch để đăng ký thông tin cá nhân tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp. Anh cho biết: Anh từng có 4 năm kinh nghiệm với vị trí là nhân viên kinh doanh tại Công ty tư nhân Nhật Linh, Hà Nội. Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, anh đã nghỉ việc vì khoảng cách từ nhà anh đến công ty khá xa, anh phải thường xuyên di chuyển từ Bắc Giang về Hà Nội trong ngày. Vì vậy, anh muốn tìm công ty gần nhà thuận lợi cho bản thân. Được biết Công ty cổ phần Công nghiệp thực phẩm Châu Á (Khu công nghiệp Tiên Sơn) đăng thông tin tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm nên anh đã tham gia phỏng vấn.
        
 Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và trúng tuyển, anh Thông đã tìm hiểu thông tin về công ty thông qua trang webs cá nhân của công ty. Ngoài ra, với vị trí tuyển dụng mà anh đăng ký là nhân viên kinh doanh, anh tin rằng với 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này anh sẽ đáp ứng được nhu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.
         
Giống như anh Thông, anh Đoàn Đình Khang, xã Trung Chính, huyện Lương Tài hồ hởi vừa bước ra từ phòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Anh cho biết, dựa trên nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên bảng thông báo, tôi tin rằng mình có thể trúng tuyển với mức lương khá ổn định (từ 5-7 triệu đồng) của công ty và có cơ hội gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
         
Về phía doanh nghiệp khi đến tham gia tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm trong những ngày đầu năm, tất cả đều mong muốn sẽ tìm được những nhân tố tích cực, những lao động trẻ để bổ sung vào nguồn nhân lực cho các kế hoạch sản xuất dài hạn của doanh nghiệp. Đại diện Công ty THNN Canon Việt Nam, chi nhánh Khu công nghiệp Tiên Sơn cho hay: Công ty THNN Canon Việt Nam là doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong nhiều năm qua. Vì lẽ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động của công ty luôn đạt ở mức lớn. Tại phiên giao dịch việc làm đầu năm Mậu Tuất, Canon tuyển dụng 450 lao động ở các vị trí: Công nhân sản xuất, lái xe, thủ kho, kế toán, nhân viên kỹ thuật... với mức lương hấp dẫn, ổn định. Ngoài mức lương ổn định từ 6 triệu-18 triệu đồng, lao động còn được tham gia Bảo hiểm xã hội đầy đủ của người lao động theo quy định của Nhà nước.

Vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng của người lao động.
         
Phiên giao dịch việc làm đầu xuân Mậu Tuất tại điểm cầu Bắc Ninh có sự tham gia của 20 doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng trên địa bàn tỉnh với hơn 2.700 vị trí tuyển dụng cho các lao động trong tỉnh và 10 tỉnh kết nối tuyển dụng trực tuyến qua cầu online ở nhiều vị trí như: Điện tử, kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư điện, kỹ sư máy...  Trong đó, lao động có trình độ Đại học là 16, Cao đẳng là 49, Trung cấp là 95 và lao động phổ thông trên 2.500 lao động. So với thời điểm trước Tết, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và của người lao động tăng lên rõ rệt, trong đó ngoài lao động phổ thông, lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề đến tìm việc cũng tăng cao. Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đều thực hiện, đảm bảo các chính sách về tiền lương, thưởng và phúc lợi tốt nên tình trạng thiếu hụt lao động do người lao động tự ý nghỉ việc hay nhảy việc sau Tết là không nhiều. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch đầu năm phục vụ chủ yếu cho những kế hoạch sản xuất trong năm 2018. Vì vậy, đây sẽ là tín hiệu tốt cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ có trình độ chuyên môn, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
         
Ngoài việc tham gia phỏng vấn với doanh nghiệp, tại phiên giao dịch việc làm đầu năm 2018, người lao động còn được tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, xuất khẩu lao động và du học; đào tạo nâng cao năng lực và kỹ năng cho người lao động, học sinh, sinh viên như: đào tạo ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tin học...; đào tạo về an toàn lao động; thực hiện và giải quyết chính sách về bảo hiểm thất nghiệp....
          Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm việc làm đồng thời đáp ứng một phần về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục duy trì tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ vào thứ 5 hàng tuần, phát triển thêm các phiên giao dịch chuyên đề, lưu động tại cơ sở, phiên giao dịch online kết nối các tỉnh trong khu vực... Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh trong tra cứu, cung cấp lượng lớn thông tin về thị trường việc làm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để người lao động biết và chủ động tham gia.
         
Thông qua phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối hệ thống trung tâm việc làm công của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh; tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ trong việc tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo để người lao động lựa chọn công việc, nghề nghiệp phù hợp.
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại