Tăng cường xử lý hoạt động đón trả khách trên Quốc lộ 1

(BTV) Hiện nay, tại các gầm cầu vượt cao tốc Hà Nội-Bắc Giang đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh vẫn đang diễn ra tình trạng xe chở khách, đón khách ngay tại lòng đường, gây mất an toàn cho người và các phương tiện giao thông khác qua đây. Từ thực tế đó, lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp xử lý hoạt động đón trả khách, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra các phương tiện
lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh. 
    
Qua xem xét, tìm hiểu thực tế và nắm bắt tình hình cho thấy, mặc dù lực lượng chức năng đã thường xuyên tiến hành tuần tra kết hợp, xử lý nghiêm các hành vi đón trả khách trái quy định nói trên nhưng hiện tượng này vẫn còn tồn tại. Khi có lực lượng chức năng hoạt động, kiểm tra thì các nhà xe đều chấp hành nghiêm, không đón, trả khách giữa đường. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng chức năng thì hoạt động trên lại tiếp tục diễn ra, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác tham gia giao thông trên đường. Theo Thượng úy Trương Văn Vịnh, PC67, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thời gian qua, mặc dù tình trạng đón trả khách trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến, song tình trạng này vẫn còn tồn tại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất trật tự an toàn giao thông. Bởi tuyến đường này qua địa phần có nhiều Khu công nghiệp, nhu cầu đi lại của người dân cao, đồng thời trên tuyến đường dài hơn 20 km có đến 7 cầu vượt và lối rẽ nên phát sinh nhiều điểm dừng đỗ tự phát của người dân. 
    
Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bắc Ninh dài 20,5 km là tuyến đường huyết mạch nối liền thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc của đất nước, chạy qua nhiều Khu công nghiệp và cụm dân cư nên rất thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế các tỉnh, vùng. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu đi lại của người dân 2 bên tuyến là rất lớn, trong khi đó tại đây chưa có quy hoạch điểm dừng đỗ đón trả khách. Xuất phát từ thực tế đó, nhiều nhà xe vẫn vi phạm mặc dù công tác xử lý, tuần tra của lực lượng chức năng diễn ra thường xuyên, liên tục. Anh Nguyễn Văn Châu, lái xe ở thành phố Bắc Giang khi bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh xử lý vi phạm về dừng đón trả khách trên tuyến Quốc lộ 1A cho biết: Nhà xe đã bị xử lý nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên do nhu cầu đi lại của người dân dừng đỗ trên tuyến nên rất khó tránh khỏi vi phạm. 
 
Lực lượng chức năng tiến hành xử lý vi phạm người dân bắt xe khách dọc đường,
 không đúng điểm dừng đỗ quy định tại gầm cầu vượt cao tốc Hà Nội-Bắc Giang.
    
Để giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 được thông suốt, ngay khi nhận bàn giao lại tuyến đường từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) tháng 8/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải khảo sát, xây dựng các điểm dừng đỗ, đón trả khách, đồng thời hoàn thiện sớm các hạng mục để đảm bảo tiêu chuẩn đường cao tốc. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1. 
    
Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng CSGT tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý gần 400 trường hợp vi phạm, đặc biệt đã xử lý 125 xe khách. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền các nhà xe không đón trả khách trên tuyến. Thượng úy Trương Văn Vịnh, PC 67 Công an tỉnh cho biết thêm: Lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, đồng thời kiến nghị những bất cập về tình trạng đón trả khách của các nhà xe. Trong thời gian chờ các đơn vị chuyên môn bổ sung quy hoạch thì đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở để nhà xe và hành khách chấp hành nghiêm chỉnh.
    
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc cố tình vi phạm. Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, nghiên cứu phương án bổ sung quy hoạch điểm dừng đỗ, tạo thuận lợi cho việc đón trả khách và phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân được thuận lợi. 
    
Cùng với đó là sự chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân, hành khách để bảo vệ an toàn cho chính mình và không ảnh hưởng đến mọi người, bảo vệ cuộc sống, bình yên cho cộng đồng. 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại