Bắc Ninh triển khai công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018

(BTV) Sáng 26/3, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh tổ chức Hội nghị Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh dự và chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Hà Sĩ Tiếp, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Cát Văn Thọ, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;Đại diện Quân khu I; lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

 

Năm 2017 thiên tai tiếp tục diễn biến phực tạp với 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới, nhiều nhất từ trước đến nay. Tình hình mưa lũ, tổng lượng mưa toản tỉnh năm 2017 đạt 1.276mm. Cả năm có 10 đợt mưa xảy ra. Do ảnh hưởng của mưa lũ và xả lũ hồ Hòa Bình trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 số sự cố sạt lỡ bãi sông Đuống tại Thuận Thành, Quế Võ, đê bối Đẩu Hàn, sự cố cống lấy nước qua đê tại Quế Võ. Mưa lớn đã làm hơn 600 ha lúa mùa, hoa màu bị ngập úng. Trong năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn xác định công tác PCTT và TKCN là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi người dân; chỉ thị cho các cấp ủy đảng chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh hoạt động hiệu quả, chỉ đạo kịp thời các tình huống phát sinh không để gây thiệt hại đến sản xuất. Toàn tỉnh cũng đã thu quý phòng chống thiên tai được trên 22,6 tỷ đồng, trong đó các cơ quan, doanh nghiệp đạt gần 9 tỷ đồng.

Về tình hình xử lý vi phạm Luật đê điều năm 2017 toàn tỉnh xảy ra 186 trường hợp, vi phạm pháp lệnh công trình thủy lợi là 181 trường hợp. Tuy nhiên, kết quả xử lý còn chậm. Cơ bản các trường hợp phát sinh mới còn chưa được xử lý.

Năm 2018, thực hiện phương châm “ Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính” nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Mục tiêu đặt ra là giữ vững hệ thống đê sông chính; các tuyến đê bối giữ ở mức luc quy định; chủ động kịp thời tiêu nước đệm, bơm tiêu úng khi có mưa lớn, hạn chế đến mức tối đa diện tích úng ngập, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp ổn định. Nắm bắt kịp thời diễn biến thời tiết, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh và khắc phục hậu quả do bão, mưa, lũ, nắng nóng gây ra sát với tình hình thực tế.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá năm 2017, do có sự chủ động và tích cực đối phó của các sở, ngành, địa phương nên những ảnh hưởng của thiên tai là không lớn. Hệ thống sông ngòi, hệ thống thủy lợi của tỉnh khá hoàn chỉnh nên việc tưới tiêu được chủ động. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các công trình thủy lợi, vi phạm đê điều còn tái diễn và chưa được xử lý dứt điểm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chi cục Thủy lợi thống kê, phân loại cụ thể các trường hợp vi phạm cũ, vi phạm mới phát sinh để có hướng giải quyết, xử lý với từng nhóm vi phạm; Thực hiện xây dựng kế hoạch chặt chẽ, phân công phân cấp trách nhiệm rõ ràng, không có tư tưởng chủ quan; Tăng cường kiểm tra rà soát các vi phạm về đê điều, các công trình thủy lợi, khai thác cát sỏi lòng sông. Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan nội chính xác định lấy 1- 2 vụ trọng điểm để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm Luật đê điều và Pháp lệnh công trình thủy lợi; Giao cho sở Nông nghiệp thông báo đến các Bí thư, Chủ tịch các địa phương về tình hình vi phạm cụ thể (vị trí, thời điểm, mức độ vi phạm…), nếu để xảy ra vi phạm sẽ cắt thi đua của địa phương, đơn vị. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chi cục Thủy lợi kiểm tra tình hình vật tư phòng chống lụt bão, phân loại, rà soát các thiết bị, vật tư ở tất cả các kho, đề xuất dự trù kinh phí bổ sung vật tư PCLB đảm bảo sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố xảy ra. Tăng cường kiểm tra các bến bãi tập kết. Đối với các bãi nằm trong quy hoạch, đồng ý làm thủ tục cho thuê thời hạn không quá 5 năm, đối với các điểm, bến bãi tập kết không nằm trong quy hoạch dứt khoát phải xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Tổ chức thường trực nghiêm và theo dõi sát diễn biến của thiên tai, chủ động đối phó khi có sự cố xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão, lũ. Các Công ty Khai thác công trình thủy lợi và Công ty thoát nước Bắc Ninh phối hợp làm tốt công tác thoát nước, bơm tiêu nước đệm; Trung tâm Khí tượng thủy văn cung cấp kịp thời thông tin, dự tính dự báo tình hình diễn biến thời tiết. Sở Giao thông vận tải rà soát, đánh giá, cắm mốc chỉ giới tất cả các đường giao thông trên đê, cắm bển chỉ dẫn giao thông; đảm bảo an toàn trước, trong và sau mùa mưa bão; Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch diễn tập sát với tình hình thực tiễn; các huyện tổ chức quy mô diễn tập cấp xã đảm bảo thời gian. Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, rà soát tất cả các khu chung cư, nhà tập thể; kiểm tra nhắc nhở đôn đốc có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy. Thực hiện thu và sử dụng quỹ phòng cháy chữa cháy đảm bảo hiệu quả, ngành Tài chính xây dựng hướng dẫn chi thù lao cho các đơn vị bảo vệ đê; hướng dẫn thu quỹ phòng chống thiên tai trong các doanh nghiệp, người lao động. Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về kết quả thu và sử dụng quỹ phòng chống thiên tai trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa  bàn tỉnh.
P.Hoa – X.Trường
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại