Gìn giữ văn hóa hội làng

(BTV) Hội làng - nét văn hóa độc đáo, truyền thống tốt đẹp của mỗi làng xã trên vùng đất văn hiến Bắc Ninh-Kinh Bắc nói riêng và trên dải đất hình chữ S nói chung. Nó có sức sống bền bỉ, trường tồn trong đời sống tinh thần cộng đồng, làng xã của người dân. Đặc biệt, đối với mỗi người con xa quê, hội làng là dịp để họ trở về đoàn tụ với gia đình và thắp nén hương thơm tới Thành hoàng làng - người có công giúp dân làng từ thuở sơ khai.

Nhân dân làm lễ rước Thánh trong ngày hội làng.
    
Bắc Ninh - Kinh Bắc - vùng đất văn hiến, cách mạng, khoa bảng nổi tiếng với hàng nghìn lễ hội lớn nhỏ tổ chức rải rác trong năm. Ngoài những lễ hội lớn, đình đám như: Hội Lim, hội Phật Tích, Đền bà Chúa Kho, hội Diềm, lễ hội Kinh Dương Vương, hội Đền Đô... thì những lễ hội làng càng trở nên gắn bó với từng người dân đang sinh sống ở mỗi cộng đồng làng xã trên địa bàn tỉnh. Hầu hết, các lễ hội làng thường được tổ chức vào 3 tháng đầu năm, khi mà tiết trời còn đang độ xuân, là lúc người dân ở độ nông nhàn khi cây mạ đã bén rễ. 
    
Trong ngày hội làng, nhiều phong tục đẹp thể hiện sự gắn kết của cộng đồng với những nghi lễ truyền thống. Thông thường, mỗi hội làng có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ thường có nghi thức rước, tế, lễ Thành hoàng làng được thực hiện bởi những cụ cao niên có uy tín, địa vị trong làng. Phần lễ nhằm tỏ lòng biết ơn tới những người có công với dân làng, với đất nước được nhân dân trong làng phong làm Thành hoàng làng, cảm tạ đức Thánh đã phù hộ cho dân làng làm ăn phát đạt, đồng thời giáo dục con cháu hướng về chân thiện mỹ, làm những việc tốt, có ích cho xã hội và gìn giữ truyền thống "uống nước nhớ nguồn". Lễ Thánh giúp cho con người giảm sự lo lắng, phiền muộn trong tinh thần, cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Mỗi làng xã tổ chức ngày hội làng vào những ngày khác nhau nhưng đều có một điểm chung: Hội làng là điểm tựa tinh thần cho dân làng. 
    
Anh Phan Văn Hải, khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho biết: Vào mỗi dịp lệ làng truyền thống, anh và gia đình đều thu xếp công việc, thời gian để về. Hội làng không chỉ là nơi để người dân trong làng thưởng thức những nghi lễ, tập tục truyền thống mà còn là dịp để mỗi người thân trong gia đình đoàn tụ, thăm hỏi lẫn nhau. 
 
Hát Quan họ trên thuyền làng Xuân Thụ, phường Đồng Nguyên,
thị xã Từ Sơn -không thể thiếu trong ngày hội làng trên mỗi miền quê xứ Kinh Bắc.
    
Hội làng ngoài việc duy trì những phong tục đẹp của làng qua nhiều thế hệ còn có những hoạt động văn hóa, thể thao nghệ thuật quần chúng. Không rõ từ khi nào, những người dân lao động trong các làng, xã đã sáng tạo nên những trò chơi dân gian thúc đẩy thi đua giữa các cá nhân và các nhóm người khác nhau, cổ vũ phong trào hăng say luyện tập. Một số trò chơi vui khỏe tổ chức trong hội làng như: Kéo co, vật, hát Quan họ.... góp phần làm tăng không khí vui tươi của ngày hội. Thêm vào đó là những trò chơi phát huy khả năng tư duy con người như: Cờ tướng, cờ người, tổ tôm điếm... Đặc biệt, ở những lễ hội làng vùng đất Bắc Ninh không thể thiếu hát Dân ca Quan họ, Chèo, Ca trù hay hát Trống quân... mang màu sắc, đặc trưng của mỗi địa phương. Qua đó làm phong phú đời sống tinh thần của mỗi thành viên, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tạo sức sống lâu bền của văn hóa làng xã.
    
Sau ngày hội làng, chắc hẳn ai nấy đều cảm nhận được sự tươi mới trong tâm hồn và trí lực để có thêm động lực mới cho những mục tiêu, công việc sắp tới. Vì vậy, bảo tồn và gìn giữ nét đẹp hội làng là điều quan trọng, cần thiết, bởi đây là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết và làm phong phú đời sống tinh thần, chốn đi về bình yên, thanh tịnh của mỗi người.
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại