Tăng cường các biện pháp xử lý xe quá tải trọng

(BTV) Xe quá tải đã và đang là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự xuống cấp các công trình giao thông. Để kiểm soát tình trạng xe chở quá tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý quyết liệt đối với hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ các công trình giao thông công cộng.

Lực lượng phòng CSGT Công an tỉnh làm việc với chủ phương tiện vi phạm 
xe chở quá tải trọng quy định đoạn qua huyện Quế Võ.
    
Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng xe chở quá tải trọng với tần suất lớn hơn, hoạt động trên nhiều tuyến đường, đặc biệt gần các công trình đang thi công, bến bãi. Không chỉ cày nát mặt đường, tình trạng chở hàng quá trọng tải còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Trước thực trạng như vậy, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý với những trường hợp vi phạm xe quá tải, góp phần đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên mọi tuyến đường trong huyện, đồng thời giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân. Lái xe Nguyễn Văn Thuận, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Bản thân đã chạy xe nhiều năm và thường xuyên đi qua tuyến đường Tỉnh lộ 279 và được lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên nên đã ý thức chấp hành chở xe đúng tải trọng”.
    
Quan sát thực tế tại đoạn đường lưu thông Tỉnh lộ 279, hướng đi chợ Chì, xã Bồng Lai, huyện Quế Võ cho thấy: Nhiều phương tiện lưu thông qua lại tại đây đã bị lực lượng CSGT Công an tỉnh kiểm tra, bắt giữ. Những xe bị lực lượng chức năng giữ lại và kiểm tra đều vi phạm lỗi về tải trọng và gia cố thành, thùng xe với tổng trọng lượng xe và hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép. Mặc dù nắm rõ quy định về tải trọng, đặc biệt tải trọng cho phép của xe khi lưu thông trên các tuyến Quốc lộ, song nhiều lái xe vẫn có rất nhiều lý do để cố tình vi phạm. Lái xe Hoàng Văn Điền, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình cho biết: “Do chủ xe yêu cầu, còn mình chỉ biết lên xe và chạy thôi”.
    
Thiếu tá Nguyễn Thanh Hiên, Đội trưởng Đội tuần tra 1-18, PC67 Công an tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Trước tình trạng xe chở quá tải vẫn còn tồn tại, lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát để ngăn ngừa và xử lý tình trạng xe quá tải, đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông thông
kiểm tra tải trọng phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 18 - đoạn qua KCN Quế Võ.
    
Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh đã kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải trên các Quốc lộ, Tỉnh lộ thuộc địa bàn, đặc biệt chỉ trong 1 tuần từ giữa tháng 3 đến nay đã xử lý 62 trường hợp vi phạm, xử lý phạt tiền 51 trường hợp với tổng số tiền trên 21 triệu đồng. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm gặp phải những khó khăn nhất định do thiếu thiết bị và sự lẩn tránh của các chủ phương tiện. Với mục tiêu giảm dần, tiến tới chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ tham gia giao thông, công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải, quá khổ sẽ được Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh triển khai thường xuyên, liên tục. Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hiên, Đội trưởng đội tuần tra 1-18, PC67 Công an tỉnh Bắc Ninh: Xe chạy quá tải hiện vẫn còn diễn ra, các đối tượng thường lợi dụng vào thời điểm giao ca của lực lượng chức năng để chạy, gây khó khăn cho công tác tuần tra, xử lý, chính vì vậy, đơn vị đã tăng cường các biện pháp tuần tra cố định và không cố định nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
    
Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng vi phạm xe chở quá tải, thời điểm này, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai các biện pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến đường để kịp thời phát hiện, xử lý phương tiện lưu thông vượt tải trọng xe, không được phép lưu thông trên đường, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ công trình giao thông trên địa bàn.
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại