Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa thăm một sốc trường Mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Ninh

(BTV) Sáng 31/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Thị Nghĩa đã đi thăm một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở GD&ĐT, lãnh đạo thành phố Bắc Ninh.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác đã đến thăm cơ sở vật chất, tìm hiểu điều kiện dạy học, đời sống của giáo viên mô hình trường công lập là trường Mầm non Hoa Sen (phường Thị Cầu) và mô hình trường học tư thục là trường mầm non Sao Mai (phường Võ Cường). Thành phố Bắc Ninh hiện có 27 trường mầm non, trong đó 20 trường công lập và 7 trường tư thục, có 18 nghìn trẻ đang theo học. Ngoài ra còn có 52 cơ cở, nhóm lớp trông và dạy trẻ với khoảng hơn 700 trẻ là con em công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo học.

Đánh giá chung, hệ thống cơ sở vật chất được trang bị khang trang, hiện đại và đầy đủ đồ dùng đô chơi, đảm bảo an toàn thân thiện. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay mà hầu hết các trường ở thành phố Bắc Ninh cũng như bậc học mầm non trong tỉnh gặp phải là số giáo viên biên chế còn thiếu nhiều, hiện giáo viên đứng lớp của thành phố mới đạt 1.6 giáo viên/lớp. Toàn bộ số cô nuôi đều làm hợp đồng. Mặt khác, giáo viên mầm non có thời gian làm việc dài (từ 10-11 tiếng/ngày) nhưng thu nhập chưa đáp ứng; Phần lớn các lớp học mầm non trên địa bàn thành phố đều có sĩ số đông (trên 40 cháu/lớp), có trường có cơ sở vật chất nhưng cũng không thể tách lớp vì không được tăng biên chế giáo viên. Trong khi đó, Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, lượng công nhân đến thuê trọ lớn, dân số cơ học tăng nhanh, kéo theo việc gia tăng nhu cầu học tập cho con em..

Qua thăm một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dành cho bậc học mầm non, nhất là việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học, điều kiện ăn ở bán trú của các cháu tại trường đảm bảo đầy đủ, an toàn. Bắc Ninh cũng là tỉnh đi đầu về thực hiện chương trình sữa học đường cho 100% các cháu mầm non công lập và tư thục đều được thụ hưởng, nay lại đang triển khai ở bậc học Tiểu học. Bên cạnh đó, nhiều chính sách ưu đãi cho giáo viên mầm non cũng được đãi ngộ. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm nhiều hơn các chính sách cho giáo dục đào đạo nói chung và giáo dục mầm non nói riêng; tiếp tục tháo gỡ những khó khăn về đội ngũ, biên chế và quan tâm đến đời sống, động viên kịp thời đến đội ngũ giáo viên để họ yên tâm công tác. Đối với những khó khăn, bất cập trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non sau sửa đổi bổ sung, đổi mới phương pháp dạy học chưa thật sự đồng đều và một số nội dung liên quan Thứ trưởng sẽ báo cáo Bộ trưởng và xem xét, giải quyết.
P.Hoa – Đ.Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại