Mít tinh Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ tại Bắc Ninh 2018

(BTV) Hưởng ứng Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ 02/4, sáng 01/4, tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) phối hợp với Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam, Mạng lưới tự kỷ Việt Nam và một số tổ chức tình nguyện quốc tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ. Dự buổi Lễ có lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo sở LĐ, TB&XH, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; cùng đông đảo các đại biểu, phụ huynh, người tự kỷ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.

 
Tiếp nối thành công năm 2016 và 2017, năm 2018, Bộ LĐTB&XH tổ chức Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ với quy mô toàn quốc tại tỉnh Bắc Ninh, với nhiều hoạt động: Hội thảo “Tự kỷ trong Asean - Xây dựng Pháp luật và các chính sách về phát hiện, can thiệp và chăm sóc người tự kỷ tại cộng đồng”; chương trình thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ và Mít tinh Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ; nói chuyện về tự kỷ do Đại sứ quán Mỹ tổ chức, với chuyên gia tự kỷ đến từ Mỹ, trao đổi về can thiệp cho trẻ tự kỷ và Gala giao lưu văn nghệ giữa các tỉnh tham gia. Sự kiện thu hút khoảng hơn 1.200 người tham gia, trong đó có những người nổi tiếng, các trung tâm can thiệp, các gia đình tự kỷ cùng gần 400 người tự kỷ trên mọi miền Tổ quốc. Sự kiện đã làm thức dậy nhiều hy vọng và lòng quyết tâm của bố mẹ đồng hành cùng con trên con đường hòa nhập; đặc biệt đã khơi gợi trong cộng đồng sự thấu hiểu đối với người tự kỷ. 

“Tự kỷ được hiểu là một loại khuyết tật, do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội; khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và hành vi, sở thích mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại nhiều lần.” Tuy chưa có con số thống kê chính thức, nhưng theo Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam, cả nước hiện có hơn 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Tỉnh Bắc Ninh có hơn 300 người tự kỷ, và tỷ lệ người mắc mới đang có dấu hiệu gia tăng. Việc tổ chức “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ” với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa sẽ góp phần nâng cao nhận thức đúng về chứng tự kỷ; qua đó phát hiện sớm, mở lòng và hỗ trợ đúng cách để người tự kỷ được sống bình đẳng, phát triển năng lực, đóng góp cho xã hội.
H.Tâm – Đ.Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại