"Kết nối thực phẩm sạch" - kết nối những giá trị cuộc sống trên BTV

(BTV) Nhằm nỗ lực phấn đấu và tạo hiệu quả thiết thực trong việc đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh - truyền hình, Đài PT&TH Bắc Ninh sản xuất format mới "Kết nối thực phẩm sạch". Thông qua chương trình, cung cấp kiến thức cho cộng đồng về phân biệt thực phẩm an toàn, đồng thời chia sẻ những địa chỉ, cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng trong việc tạo nên những giá trị cuộc sống cho mỗi gia đình trong xã hội hiện nay.


Cuộc sống hiện đại, hối hả theo những bộn bề của công việc khiến mỗi người chúng ta cũng "sống gấp, sống vội" ngay trong từng bữa ăn, giấc ngủ. Ăn vội, ăn tạm, vừa đi vừa ăn là những gì mà nhiều người trong xã hội hiện nay đang làm, đang đối xử với bản thân, với mỗi người thân của mình. Thời gian gần đây, hàng loạt những vụ ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn, trường học, nhà máy...; hàng loạt những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm bị các cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản, đình chỉ hoạt động kinh doanh vì không tuân thủ, đảm bảo các yếu tố liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm được các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dư luận "dấy lên" không ít những lo lắng, mối nguy hại khó lường ở ngay trước mắt. Suy nghĩ, quan điểm "Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa" chưa bao giờ lại ngắn đến thế! Đáng buồn hơn là những mối nguy đó tiềm ẩn ngay trong chính bữa ăn hàng ngày, trên mâm cơm của mỗi gia đình. Đi tới đâu người người, nhà nhà cũng nhắc đến chuyện thực phẩm bẩn như: Dầu bẩn, rau bẩn, thịt bẩn.... Chuyện ăn uống đảm bảo tiêu chuẩn trở thành giá trị sống còn, cốt lõi của cuộc sống, của mỗi người là vấn đề quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
    
Xuất phát từ mục tiêu, tôn chỉ mục đích của báo chí: Báo chí là công cụ, là phương tiện để phản ánh xã hội và định hướng dư luận xã hội trước những thông tin, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống. Cùng với đó là lộ trình đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh - truyền hình hiện có trên sóng BTV, Đài PT&TH Bắc Ninh lên sóng chuyên mục "Kết nối thực phẩm sạch". Chương trình nhằm hướng tới các thông tin, vấn đề trên lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm là nội dung đang được các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân quan tâm trong thời gian vừa qua. Trong chương trình là những bình luận, chuyển tải ý kiến của người dân, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh góp ý, phản biện, đặt câu hỏi về những hoạt động sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm. Đồng thời, thông qua chương trình, những thông tin,  chính sách của Nhà nước, của tỉnh, các ngành chức năng về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được truyền đạt, thông báo tới người dân, công chúng và khán giả xem truyền hình. 
  
"Kinh doanh, vận chuyển thực phẩm bẩn" là một trong những nội dung cốt lõi,
quan trọng trong chuyên mục "Kết nối thực phẩm sạch" trên sóng BTV.
     
Những người thực hiện chương trình đã lên ý tưởng, kết cấu chương trình được xây dựng theo hình thức đa dạng như: Phóng sự chuyên đề, phỏng vấn trao đổi cùng các nhân vật khách mời tới trường quay hoặc phỏng vấn ý kiến người lãnh đạo đầu ngành về vấn đề, nội dung mà chương trình đề cập tới hoặc phỏng vấn An-ket. Mỗi chương trình lên sóng 10 phút vào 20 giờ 20 phút, tuần 1 và tuần 3 hàng tháng. Chương trình đầu tiên lên sóng vào tháng 4 năm 2017.
    
Trong mỗi số lên sóng, ngoài việc phản ánh nội dung liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đang được xã hội quan tâm hay chủ trương, quy định của Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, những người thực hiện chương trình tìm đến đại diện cơ quan chức năng của tỉnh để tìm hiểu, phỏng vấn, cho ý kiến đánh giá xung quanh vấn đề, quyết định đưa ra. Thêm vào đó, đằng sau nội dung chuyển tải tới khán giả, ê-kip chương trình còn giới thiệu, chia sẻ cho người tiêu dùng những địa chỉ sản xuất thực phẩm an toàn, đã được kiểm chứng của các ngành chức năng ngay trên địa bàn tỉnh. Chương trình là cầu nối để người dân, người tiêu dùng biết đến rộng rãi hơn về nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Quan trọng hơn là bảo vệ cuộc sống của chúng ta ngay từ chính bữa ăn hàng ngày, tạo nên những giá trị sống lâu bền, chất lượng. 
 
Trong chương trình, ngoài việc phản ánh thực trạng an toàn
vệ sinh thực phẩm, những người thực hiện còn giới thiệu những
địa chỉ thực phẩm an toàn hiện có trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 
    
Để chương trình ngày càng hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thông tin của khán giả xem truyền hình, những người thực hiện luôn nỗ lực cải tiến, đổi mới từ format chương trình, hình thức thể hiện. Trong năm 2018 sẽ chú trọng đề cập đến các nội dung nổi bật như: Trò chuyện với chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu những mô hình đã, đang và sẽ triển khai trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất thực phẩm sạch, nâng cao tính tương tác giữa chương trình và khán giả... 
    
Với sự rèn luyện, nỗ lực và tìm kiếm mỗi ngày, những người làm truyền hình luôn mong muốn mang đến những chương trình mới, bổ ích, lý thú phục vụ đa dạng hóa nhu cầu của khán giả xem truyền hình, những công chúng trung thành của kênh truyền hình Bắc Ninh. Đặc biệt, để làn sóng BTV vươn xa hơn, phủ sóng rộng hơn trong thế giới bùng nổ công nghệ ngày nay.
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại