Lãnh đạo tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

(BTV) Sáng 11/4, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về tình hình mở rộng sản xuất của Tập đoàn SamSung và nhu cầu cấp điện cho các Khu công nghiệp ven Quốc lộ (QL) 18. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan và huyện Yên Phong.

 
Theo báo cáo của Công ty Điện lực Bắc Ninh, hiện Công ty đang cấp điện cho các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh từ 12 Trạm biến áp 110kV. Đối với Tổ hợp Samsung, Samsung SEV được cấp điện từ Trạm biến áp 110KV Yên Phong, với công suất sử dụng trung bình là 75 MW; SamSung SDV được cấp điện từ Trạm biến áp 110KV Yên Phong 3 với công suất sử dụng trung bình 55 MW và Yên Phong 5 với công suất sử dụng trung bình 46,4 MW. Với công suất lắp đặt hiện tại, vẫn đảm bảo đủ điện, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất cho Tổ hợp Samsung khi đầu tư thêm module 4 tại KCN Yên Phong. 

Đối với các KCN ven QL18, nguồn và lưới điện hiện tại hoàn toàn có thể cấp điện ổn định cho các KCN: Yên Phong I, Quế Võ I, Quế Võ II, Quế Võ III. Riêng 2 KCN Yên Phong II và KCN Hậu cần – Bộ Công an, trước mắt, khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty Điện lực Bắc Ninh sẽ trình Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho lắp đặt máy biến áp T2 với công suất 63 MVA. Về lâu dài, khi các KCN tăng công suất, sẽ điều chỉnh quy hoạch để xây dựng thêm Trạm biến áp 110KV.

Tại Hội nghị, Công ty Điện lực Bắc Ninh đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đẩy nhanh các dự án: Đường dây và Trạm biến áp 110KV thành phố Bắc Ninh; Đường dây và Trạm biến áp 110KV Thuận Thành II; Đường dây và Trạm biến áp 110KV Đại Đồng – Hoàn Sơn; đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án đường dây và Trạm biến áp 110KV Đại Đồng – Hoàn Sơn; xem xét bổ sung các Trạm biến áp 110KV cho KCN yên Phong II và Thuận Thành I khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động….

Kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận, cảm ơn những quyết tâm, nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng như Điện lực Bắc Ninh thời gian qua trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ sản xuất cho các doanh nghiệp trong KCN, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Trước dự báo về dòng đầu tư tiếp tục gia tăng, nhu cầu mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp ngày càng lớn, kéo theo nhu cầu về điện tại các KCN ngày càng cao, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn: Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp tục có những giải pháp  đảm bảo cung cấp điện ổn định tại các KCN trên địa bàn. Với những vấn đề thuộc trách nhiệm của tỉnh, giao UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ cho nhà thầu triển khai thi công các dự án điện trên địa bàn theo kế hoạch đề ra.

Trên cơ sở kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, ngay tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức các buổi làm việc cụ thể, làm rõ một số vấn đề cần tháo gỡ liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường dây và Trạm biến áp 110KV tại KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn, tìm phương án phù hợp để thống nhất hướng tuyến và vị trí Trạm biến áp của Dự án trạm 110kV Nam Sơn – Hạp Lĩnh… Đồng chí nhấn mạnh: Bắc Ninh luôn xác định thu hút đầu tư nước ngoài là một trong những nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững và đảm bảo điện năng là yếu tố có tác động tích cực tới môi trường đầu tư và sự hài lòng của doanh nghiệp, do đó, tỉnh Bắc Ninh khẳng định, sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho ngành điện cũng như tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong sự phát triển chung của tỉnh.
Thu Hằng – Lê Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại