Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

(BTV) Sáng 12/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.


Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 7.400 cơ sở chăn nuôi, sơ chế, sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên 1.100, số cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trên 5.600. Thời gian qua, toàn tỉnh đã tổ chức 1.200 lượt thanh kiểm tra, trong đó đã xử lý 48 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, tiêu hủy 850 kg sản phẩm động vật không có chứng nhận kiểm định của cơ quan chức năng, 48 thùng bánh kẹo nhập lậu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, tịch thu và phát mại 6 tấn hoa quả không có hóa đơn nguồn gốc xuất xứ. Các ngành chức năng đã tăng cường các hoạt động giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là các sản phẩm có nguy cơ cao như: Rau củ quả, thực phẩm chế biến sẵn và nước giải khát….Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm. Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng và người tiêu dùng đối với công tác an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh
Nguyễn Tử Quỳnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh nhấn mạnh: An toàn thực phẩm chưa bao giờ nóng và bức thiết như hiện nay, vì nó không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh xã hội và môi trường đầu tư của tỉnh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt là tuyến cơ sở chưa chặt chẽ; vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng không theo quy định; tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường;...

Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này, tuy nhiên để việc triển khai thực hiện có hiệu quả cần phải có thời gian và có sự quyết tâm rất lớn của các cấp, các ngành cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm. 

Để làm tốt công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và phối hợp xử lý khi có các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người hay tử vong do ngộ độc thực phẩm. UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, chỉ đạo các ban, ngành của địa phương phối hợp với Đội Quản lý An toàn thực phẩm thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP; bố trí nơi làm việc cho các Đội, hỗ trợ hoạt động của các Đội tại địa phương.
Anh Nguyên- Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại