Phổ biến nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

(BTV) Sáng 17/4, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến “Phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Ninh có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Ban Nội chính Tỉnh ủy và các đồng chí trưởng bộ phận, thường trực bộ phận công tác nội chính và phòng chống tham nhũng các huyện, thị xã, thành phố.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng nhấn mạnh: Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 là 2 Bộ luật quan trọng có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Hai Bộ luật này có nhiều điểm mới, nhiều điểm được sửa đổi, bổ sung so với trước đây, nhằm đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và phù hợp với Hiến pháp năm 2013. Việc tổ chức phổ biến Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 nhằm cung cấp sâu thêm những kiến thức cho các đơn vị góp phần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng về công tác nội chính.
    
Hội nghị đã nghe phổ biến và quán triệt những điểm mới cơ bản của 2 Bộ luật. Trong đó có nhiều quy định mới về nội dung cần nghiên cứu sâu hơn như: Những quy định thay đổi chính sách hình sự đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; thay đổi chính sách hình sự đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội; bổ sung các tội phạm mới, bãi bỏ một số tội phạm; cụ thể hóa các tình tiết có tính chất định tính, các điều kiện áp dụng biện pháp ngăn chặn; bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, đặc biệt là những nội dung quy định có tính nguyên tắc, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 nhằm đảm bảo quyền con người trong các giai đoạn khởi tố, điều tra các vụ án hình sự... Thông qua Hội nghị, các đơn vị đã nắm vững hơn những quy định của 2 Bộ luật này để triển khai trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại