Đại lễ đúc tượng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương

(BTV) Tối 25/4, tại Đình, Đền Tướng quốc, thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong đã diễn ra Đại lễ đúc tượng Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương, Quốc tổ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đại tướng Cao Lỗ Vương, Bát bộ kim cang nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch. Cùng với đó là nhiều hoạt động hướng về cội nguồn do Tập đoàn Hanaka phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo và chính quyền địa phương tổ chức. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; huyện Yên Phong, xã Văn Môn và đông đảo tăng ni, du khách thập phương.


Trong dịp này, các nghệ nhân Nam Định và làng nghề đúc đồng Đại Bái – Bắc Ninh đã đúc 12 pho tượng chất liệu bằng đồng. Trong đó, tượng Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương cao 1m63 nặng 0,9 tấn, tượng Quốc tổ Lạc Long Quân cao 1m55 nặng 0,8 tấn, tượng Tổ mẫu Âu Cơ cao 1m53 nặng 0,7 tấn, tượng Đại tướng Cao Lỗ Vương cao 2m34 nặng 2 tấn và 8 pho tượng Bát bộ kim cang cao 1m57 nặng 0,4 tấn. Kinh phí huy động từ nguồn xã hội hóa và sự phát tâm công đức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với các tăng ni, phật tử mà còn đối với đông đảo người dân Bắc Ninh. Đại lễ đúc tượng gợi nhớ về cội nguồn, truyền thống của dân tộc từ thủa ban sơ dựng nước và giữ nước với nhiều dấu ấn lịch sử hào hùng, khơi sáng những giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh truyền thống anh hùng, nhân ái của dân tộc ta, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của bà con địa phương và cộng đồng, để niềm tự hào dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông xưa sẽ tiếp sức cho thế hệ trẻ hôm nay và thế hệ mai sau. 
    
Tại Đại lễ đúc tượng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo quần chúng nhân dân đã tham dự lễ cầu nguyện hướng về cội nguồn, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước, đồng thời tham gia lễ thả chim phóng sinh với mong muốn hòa bình, người dân ấm no, chung sức, chung lòng tham gia xây dựng đất nước, phát triển kinh tế  - xã hội.
Trung Kiên 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại