Hàng vạn du khách trong và ngoài nước trảy hội Đền Đô 2018

(BTV) Sáng 30/4, hàng vạn du khách trong và ngoài nước đã tụ hội về Lễ hội Đền Đô, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn để tham gia dâng hương, tưởng niệm Lý Bát Đế, và các công thần triều Lý đã có công đưa đất nước qua một thời kỳ phát triển hào hùng, cường thịnh. Lễ hội diễn ra đúng vào dịp cả nước tưng bừng chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 càng làm tăng thêm lòng tự hào về những giá trị lịch sử cha ông để lại cho con cháu noi theo, tiếp bước phát triển bền vững theo con đường xã hội chủ nghĩa, xây dựng đất nước ngày càng đổi mới, công bằng, dân chủ, văn minh.

          
Trong không khí thiêng liêng của lễ hội, dòng người trảy hội nối tiếp về Đền Đô, theo các đoàn đóng rước tái hiện cả lịch sử thời Đại Việt “Lý triều cường thịnh – Thiên hạ thái bình” đặc sắc, bừng bừng hào khí Thăng Long thủa trước. Từ mọi miền Tổ quốc, hàng vạn du khách như sống lại trong những cảm xúc về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc trong sự tái hiện Đại lễ đăng quang của vua Lý Thái Tổ, tưởng nhớ công ơn của các vị vua và công thần triều Lý, chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo của khu di tích, nơi minh chứng cho sự sâu, dày, bền vững của lịch sử, văn hóa Việt Nam đã có từ mấy nghìn đời nay. Đồng thời cũng là dịp giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc cho con cháu noi theo.
        
 Du khách đến Đền Đô vào dịp lễ hội không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mà còn được tham gia các trò chơi dân gian như: Múa rồng, múa lân, hát Quan họ trên thuyền rồng, giao lưu thơ, chơi tổ tôm điếm trong vườn Văn chỉ, chọi gà, đấu vật, chơi cờ tướng…Đặc biệt, trong dòng người trảy hội tại lễ hội năm nay, có sự hiện diện của hậu duệ nhà Lý thuộc hai chi họ Hoàng tử Lý Dương Côn và Hoàng tử Lý Long Tường đã sang Triều Tiên cư trú cách đây 8 thế kỷ, là minh chứng cho lòng tự hào về nghĩa tình, cội nguồn dân tộc, dù qua bao nhiêu thời gian vẫn quay trở lại với quê hương, nguồn cội.
         
Lễ hội Đền Đô diễn ra từ ngày 14-16/3 Âm lịch. Để giữ an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách tham gia trẩy hội, Ban Tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ trước đó khoảng 1 tháng. Thành lập các tiểu ban xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ an ninh, hậu cần, phòng chống tội phạm, phân luồng giao thông, tránh ùn tắc… đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn tiết kiệm. Song song với đó, ban tổ chức cũng thực hiện các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhiều người dân biết đến, hướng về cội nguồn, truyền thống lịch sử của dân tộc.
Trung Kiên – Hà Thái

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại