Hội nghị đánh giá tiến độ xây dựng nông thôn mới huyện Quế Võ và Gia Bình

(BTV) Chiều 10/5, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức Hội nghị nghe đánh giá tiến độ thực hiện xây dựng NTM của huyện Quế Võ và huyện Gia Bình. Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì.

 

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối xây dựng NTM: Huyện Gia Bình có 10/13 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, còn 3 xã đang thực hiện kế hoạch đạt chuẩn NTM năm 2018. Trong đó, xã Giang Sơn đạt 16/19 tiêu chí, xã Quỳnh Phú đạt 17/19, xã Song Giang 17/19; về tiêu chí huyện NTM, ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung xây dựng hạ tầng vùng sản xuất tập trung vùng bãi sông ở xã Đại Lai và xã Vạn Ninh; xây dựng được một số mô hình theo chuỗi giá trị như bưởi da xanh tại xã Xuân Lai, rau an toàn tại xã Lãng Ngâm, cam canh, bưởi diễn tại xã Giang Sơn....Hiện huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Huyện Quế Võ có 14 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, còn các xã Ngọc Xá, Hán Quảng đã đạt 19/19 tiêu chí, các xã Phù Lãng, Châu Phong, Phù Lương, Yên Giả đạt 17- 18/19 tiêu chí... Từ đầu năm, huyện đã tích cực triển khai thực hiện tiêu chí văn hóa và môi trường như: Trồng cây xanh tại các tuyến đường trục chính của huyện, xã; hỗ trợ kinh phí cho các thôn xây dựng cổng làng...đến nay, huyện Quế Võ đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Tại Hội nghị, huyện Gia Bình và Quế Võ kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục cấp kinh phí hỗ trợ cho các xã đăng kí đạt chuẩn NTM năm 2018; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường thanh, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm gây ô nhiễm môi trường...

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành ghi nhận, đánh giá cao sự quyết tâm cố gắng của 9 xã, 2 huyện và các ngành đã tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, để thực tốt kế hoạch đề ra, thời gian tới, các xã cần tập trung cao vào việc quản lý địa phương và tổ chức các phong trào huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo  an ninh trật tự... Đối với các tiêu chí cứng cần sự hỗ trợ của tỉnh, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tập trung rà soát, tham mưu hỗ trợ, tạo điều kiện cho các huyện, xã hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ngành Nông nghiệp chủ trì cùng các cơ quan, sở, ngành hỗ trợ các địa phương thực hiện hoàn thiện các thủ tục hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền mục đích ý nghĩa và tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới để mọi người dân cùng chung tay xây dựng NTM, đặc biệt ý thức tham gia bảo vệ môi trường. Giao cơ quan thường trực tham mưu thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện của các xã, huyện trong tháng 6.
Lê Khải - Hoàng Hiển
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại