HĐND tỉnh giám sát hoạt động tại các trường phổ thông ngoài công lập

(BTV) Thực hiện chương trình giám sát về tình hình hoạt động tại các trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh trong năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017, chuẩn bị cho việc ban hành chính sách của tỉnh về phát triển hệ thống các trường ngoài công lập, đoàn giám sát Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh do ông Dương Đức Nghĩa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Trường THPT Phố Mới, huyện Quế Võ, Trường THPT Nguyễn Du, thành phố Bắc Ninh.

 

Chiều ngày 10/5, đoàn đã khảo sát thực tế cơ cở vật chất và điều kiện dạy học, trao đổi với giáo viên và nghe lãnh đạo Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu báo cáo tình hình hoạt động của nhà trường trong giai đoạn 2015 – 2017. Theo báo cáo, Trường THPT Phố Mới đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thực hiện các chế độ với giáo viên; quan tâm hỗ trợ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trường hiện có gần 80% giáo viên cơ hữu; hàng năm tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt trên 99,8%.

Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu đại diện nhà trường làm rõ thực tế việc áp dụng các phương pháp giảng dạy mới; số lượng học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng mỗi năm…Đồng thời, trao đổi với lãnh đạo nhà trường về khó khăn trong công tác tuyển sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nguồn kinh phí hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Dương Đức Nghĩa ghi nhận những đóng góp của nhà trường trong công tác giáo dục của tỉnh. Đồng thời, đề nghị trường bám sát thực hiện đề án tổ chức hoạt động, tự vươn lên, thu hút học sinh bằng chất lượng, uy tín của nhà trường; không chỉ giáo dục học sinh giỏi về kiến thức mà còn quan tâm rèn luyện kỹ năng, đạo đức cho học sinh... Đối với những kiến nghị của trường, đoàn tiếp thu, ghi nhận và sẽ báo cáo với những cơ quan có thẩm quyền.

Sáng ngày 11/5, đoàn giám sát tiếp tục làm việc với Trường THPT Nguyễn Du, thành phố Bắc Ninh. Tham dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đoàn giám sát đã trực tiếp thăm quan, tìm hiểu điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ phục vụ việc dạy và học tại Trường THPT Nguyễn Du. Đoàn đánh giá cao hoạt động bài bản, việc duy trì chất lượng dạy, học, nề nếp của nhà trường và xác định trường luôn trong tốp đầu các trường THPT ngoài công lập của tỉnh với sự  mạnh dạn trong đầu tư về cơ sở vật chất, phòng chuyên môn chức năng, cũng như việc ban hành chính sách khuyến khích thu hút học sinh, giáo viên giỏi về học tập, công tác tại trường. Thực tế, khi một số trường ngoài công lập đang lúng túng, khó khăn trong công tác tuyển sinh, thì Trường THPT Nguyễn Du vẫn duy trì sĩ số ổn định ở cả 3 khối 10,11,12 với trên dưới 900 học sinh, 58 giáo viên, trong đó tỷ lệ giáo viên cơ hữu chiếm gần 80%. Nhà trường cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được tỉnh, ngành chức năng, địa phương quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để mô hình giáo dục ngoài công lập có bước phát triển toàn diện.

Tại buổi giám sát, các đại  biểu cũng lưu ý: Với tâm huyết, trách nhiệm cũng như kết quả đạt được của nhà trường, Trường THPT Nguyễn Du cần tiếp tục phát huy truyền thống, tạo sức lan tỏa xây dựng thương hiệu với những chính sách, kế hoạch dài hơi mang tính đột phá, để nhà trường thực sự là mô hình giáo dục ngoài công lập kiểu mẫu trong hệ thống giáo dục ngoài công lập của tỉnh. Từ việc hoàn thiện mô hình hoạt động của cơ sở giáo dục với đầy đủ các tổ chức Đảng, Công đoàn, đoàn Thanh niên; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại; bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng thực chất, đến việc đảm bảo nề nếp, phòng tránh tệ nạn xã hội trong trường học. Đây cũng là cơ sở để nhà trường tiếp tục phát triển và có bước đi đúng hướng trong quá trình hội nhập, đáp ứng lộ trình thay sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như chủ trương đổi mới giáo dục hiện đại, đặc biệt là việc phát huy vai trò, vị thế trường THPT ngoài công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân của tỉnh.
Nhóm PV
 
 
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại