Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(BTV) Sáng 15/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 long trọng được tổ chức. Dự Đại hội có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh. Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh các thời kỳ cùng 261 đại biểu chính thức và 180 đại biểu khách mời.


Nhiệm kỳ 2013 - 2018, với phương châm “Đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ)”, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã sâu sát nắm tình hình hoạt động doanh nghiệp, tư tưởng, đời sống, việc làm CNVCLĐ. Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, chủ động tổ chức thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà hàng trăm nghìn lượt CNVCLĐ khó khăn, ốm đau, gặp rủi ro, thiên tai, bị tai nạn lao động với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình “Phúc lợi đoàn viên” là một điểm mới trong nhiệm kỳ hướng đến lợi ích thiết thực của đoàn viên. Chương trình “Tết sum vầy” được chú trọng, có sức lan tỏa lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động. Từ quỹ "Mái ấm Công đoàn" đã có 58 gia đình CNVCLĐ khó khăn được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm đã tạo điều kiện cho 2.450 lượt nữ CNVCLĐ nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình...

Cùng với đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp xây dựng, thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; quy chế đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động với gần 3.500 lượt doanh nghiệp. Qua đó, đã kiến nghị các cấp, ngành những giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế... góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, của doanh nghiệp. Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Qua phong trào thi đua, có gần 13.000 đề tài, sáng kiến của đoàn viên được công nhận và ứng dụng vào thực tiễn, làm lợi gần 70 tỷ đồng cho đơn vị, địa phương. Toàn tỉnh đã thành lập được 456 Công đoàn cơ sở (CĐCS)  khối ngoài nhà nước, phát triển thêm hơn 109.000 đoàn viên…

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của các cấp Công đoàn trong tỉnh nhiệm kỳ qua, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn cả nước. Đồng chí nhấn mạnh: Trong 5 năm tới, dự báo tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động sâu sắc đến sản xuất, đời sống, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động. Vì vậy, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi và bài học kinh nghiệm, các cấp Công đoàn trong tỉnh cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động, chú trọng lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần và lợi ích chính trị mà tổ chức Công đoàn mang lại cho đoàn viên; phát triển lợi ích cho đoàn viên thông qua các chương trình ưu đãi, phúc lợi đoàn viên, từng bước làm rõ sự khác biệt về lợi ích đối với người lao động là đoàn viên Công đoàn và người lao động chưa phải là đoàn viên Công đoàn; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, tiếp tục xây dựng đội ngũ đoàn viên, người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng lấy nhu cầu chính đáng của số đông đoàn viên, người lao động làm cơ sở hoạt động, lấy đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao đông làm mục tiêu, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động chủ yếu; xây dựng nguồn lực đủ mạnh để hoạt động Công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định: Sự phát triển của tỉnh thời gian qua có đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ toàn tỉnh. Bên cạnh nhiệm vụ riêng của tổ chức, các cấp Công đoàn tỉnh tích cực triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chung của tỉnh. Để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh cũng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội công đoàn tỉnh lần thứ XVI đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp Công đoàn cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để cụ thể hóa, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ; các chỉ tiêu phấn đấu vừa có tính tích cực, vừa đảm bảo các điều kiện phù hợp để thực hiện. Đồng thời, đề ra các biện pháp hiệu quả thúc đẩy phong trào trong công nhân viên chức lao động ngày càng phát triển. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp cần nghiên cứu, thảo luận để tổ chức thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; trao tặng bức trướng “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên và người lao động, vì sự nghiệp CNH, HĐH tỉnh Bắc Ninh và đất nước” của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Đại hội.

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ công đoàn tỉnh đạt được đối với sự phát triển chung của tỉnh, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã trao tặng bức trướng “Công đoàn Bắc Ninh đoàn kết, đổi mới, lao động sáng tạo, phát triển” của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và hoa chúc mừng Đại hội.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng trao hỗ trợ đầu tư xây dựng 2 Khu thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Yên Phong và Quế Võ với tổng trị giá 310 tỷ đồng nhằm mang lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

Chiều cùng ngày, Đại hội tiếp tục phiên làm việc thứ 2 với các nội dung: Báo cáo Đề án cấu tạo Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023; báo cáo đề án chuẩn bị nhân sự Đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; thảo luận theo tổ về đề án nhân sự; bầu và ra mắt Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 38 đồng chí. Kết thúc phiên thứ 2, BCH khóa họp phiên thứ nhất bầu Ban thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra. 
Theo kế hoạch, ngày 16/5, Đại hội tiếp tục phiên làm việc thứ 3 và bế mạc.
Thu Hằng – Tân Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại