Tọa đàm quản lý ngoại hối hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bắc Ninh

(BTV) Sáng 16/5, tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã diễn ra buổi Tọa đàm về quy định quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Buổi Tọa đàm có sự tham dự của Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp FDI.


Tại buổi Tọa đàm, đại diện Vụ Ngoại hối, các ngân hàng thương mại cũng như các doanh nghiệp FDI đều khẳng định: Thông tư 19 được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 22/9/2014 hướng dẫn thực hiện các Quy định liên quan tới quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tạo khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, qua đó thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư vào nước ta. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Thông tư này, đặc biệt là sau khi Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực đã phát sinh những vướng mắc, bất cập giữa các quy định tại Thông tư 19 và pháp luật về đầu tư và pháp luật về doanh nghiệp. Điều này đã gây khó khăn cho các Ngân hàng thương mại cũng như các doanh nghiệp FDI trong quá trình xác định hình thức đầu tư, chủ thể mở tài khoản vốn đầu tư; trình tự thủ tục góp vốn, điều chỉnh vốn góp đầu tư, vốn điều lệ trong doanh nghiệp. Việc chuyển vốn vào Việt nam để đáp ứng chi phí cho giai đoạn đầu tư cũng như những vướng mắc liên quan tới chuyển nhượng vốn.

Để tạo sự đồng bộ, thống nhất giữa quy định quản lý ngoại hối với các quy định liên quan về đầu tư và doanh nghiệp, ngay sau buổi Tọa đàm này tại Bắc Ninh, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục khảo sát tại một số địa phương khác để nắm bắt thêm thông tin thực tế, làm căn cứ bổ sung, sửa đổi Thông tư 19 phù hợp với tình hình thực tiễn; góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
                        Thanh Tùng – Tân Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại