Bắc Ninh: Ngày đầu Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra nghiêm túc

(BTV) Sáng 1/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn Văn học và Ngoại ngữ. Mặc dù có một số điểm mới, nhưng cơ bản kỳ thi năm nay vẫn diễn ra như những năm trước, qua đó lấy điểm 3 môn thi xét vào các trường công lập và là cơ sở để cùng với môn chuyên thứ 4 lấy điểm vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Ngày đầu tiên kỳ thi được đánh giá diễn ra nghiêm túc với mong muốn tuyển chọn được những học sinh chất lượng vào học các trường THPT công lập của tỉnh.


Tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Thị xã Từ Sơn - một trong những Hội đồng thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất trên địa bàn tỉnh, với tổng số 1124 thí sinh; trong khi đó chỉ tiêu tuyển của nhà trường là 10 lớp với 450 học sinh. Việc thí sinh đăng ký dự thi đông, cao gấp gần 3 lần so với chỉ tiêu tuyển một mặt khẳng định thương hiệu nhà trường, có điều kiện tuyển chọn học sinh chất lượng, nhưng mặt khác cũng là áp lực khi Hội đồng thi phải lựa chọn đặt tại 2 điểm: Trường THPT Nguyễn Văn Cừ và trường THCS Nguyễn Văn Cừ. Tuy nhiên, do làm tốt chuẩn bị, trong ngày thi đầu tiên tại Hội đồng thi này, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, không có trường hợp giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi, phải xử lý.

Ngay trong buổi sáng, các thí sinh đã bước vào thi môn đầu tiên, môn Văn học với thời gian làm bài là 120 phút. Đề thi năm nay được thí sinh đánh giá là không quá khó, nhưng vẫn đảm bảo tính phân loại với việc xác định và phân tích hiệu quả của biện pháp tu từ điệp ngữ, sử dụng từ láy  trong tác phẩm “truyện Kiều” của Nguyễn Du. Và cùng với cảm nhận về đoạn thơ “Nói với con” của nhà thơ Y Phương, đề thi cũng dành 2 điểm cho câu hỏi mở để thí sinh có thể bày tỏ quan điểm cá nhân về một tình bạn đẹp. 

Điểm mới của kỳ thi năm nay là với mong muốn nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh, rèn luyện đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Sở GD-ĐT tỉnh BN đã quyết định đưa phần nghe vào đề thi môn Tiếng Anh. Trong 60 phút làm bài trắc nghiệm, thí sinh có 10 phút nghe Cassette với điểm tối đa là 2 điểm (trong tổng thể thang điểm 10). Và để tổ chức tốt môn thi Tiếng Anh với hình thức nghe và trả lời câu hỏi, sở GD ĐT đã trang bị cho mỗi phòng thi một chiếc Đài cassette, và Hội đồng thi nào cũng có dự phòng, xử lý tình huống thêm 3-5 chiếc casestte nữa. Bản thân mỗi Hội đồng thi cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hướng dẫn giám thị cách sử dụng Đài với giám thi coi thi môn Tiếng Anh với mong muốn hạn chế thấp nhất sự cố kỹ thuật xảy ra.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày: Ngày 1- 3/6. Toàn tỉnh có hơn 14.600 thí sinh đăng ký dự thi tại 22 Hội đồng thi các trường THPT công lập. Trong đó, ngày 1- 2/6, thí sinh sẽ thi 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh. Ngày 3/6, thí sinh đăng ký vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ thi môn thứ 4 - môn Chuyên tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Điều kiện xét tuyển: Thí sinh phải thi đủ 3 môn, không bị kỷ luật đến mức phải hủy bài thi; điểm các môn thi phải đạt trên 1 điểm. Cách tính điểm như sau: Điểm Toán, Văn nhân hệ số 2; điểm Tiếng Anh nhân hệ số 1. 

Trường THPT Chuyên Bắc Ninh tổ chức thi tuyển12 lớp với 360 chỉ tiêu học sinh. Những trường hợp không đủ điểm vào các trường THPT công lập, nếu có nguyện vọng học tiếp THPT sẽ đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập hoặc các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Ngày 2/6, thí sinh bước vào thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút.

Ngày 3/6, thí sinh đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ thi môn thứ tư - môn Chuyên tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh với thời gian làm bài 150 phút.
H Tâm - Đ Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại