Đưa Dân ca Quan họ tới cộng đồng người Việt tại châu Âu

(BTV) Nhằm giới thiệu và quảng bá những giá trị tinh hoa của dân ca Quan họ Bắc Ninh tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, từ ngày 24/5 tới ngày 2/6; đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn cùng các nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công (Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh) đã có nhiều hoạt động thiết thực giới thiệu và quảng bá về di sản thế giới - Dân ca Quan họ Bắc Ninh tới kiều bào cũng như bà con quê hương Bắc Ninh đang học tập, sinh sống và công tác tại một số nước châu Âu.


Trong 10 ngày tại châu Âu, đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 4 chương trình biểu diễn, giới thiệu và quảng bá về dân ca Quan họ Bắc Ninh tới bà con Việt kiều tại Cộng hòa liên bang Đức và Cộng hòa Czech. Đây là 2 quốc gia có đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, học tập và công tác. Tại các đêm trình diễn, đã có rất đông bà con quê hương tới xem và cổ vũ cho chương trình. Bởi tại các buổi trình diễn này, không chỉ được nghe hát, bà con còn được cung cấp nhiều thông tin, kiến thức về lối chơi quan họ, những phong tục, cách ứng xử của người quan họ. Đặc biệt với hội đồng hương Kinh Bắc tại Berlin và Hội đồng hương Bắc Ninh tại Praha, nơi đang có những CLB Quan họ hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo bà con Việt kiều nói chung và bà con quê hương Bắc Ninh tham gia sinh hoạt, đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức một số buổi hướng dẫn bà con cách hát dân ca Quan họ Bắc Ninh; đồng thời trao tặng một số đạo cụ, bản ghi âm, ghi hình liên quan tới trình diễn Quan họ cũng như hỗ trợ, giúp đỡ các CLB nghệ thuật của người Việt tại đây, tiếp cận các tài liệu liên quan để tìm hiểu, nghiên cứu về dân ca Quan họ Bắc Ninh.
    
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và các thành viên trong đoàn đã đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. Trong chương trình gặp gỡ này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã thông báo tới các đại sứ những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực của tỉnh Bắc Ninh sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, trong đó nhấn mạnh tới kết quả thực hiện những cam kết của tỉnh trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh. 

Thực hiện cam kết với UNESCO, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh cho biết; những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã chi hàng trăm tỷ đồng cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị quan họ. Từ 44 làng quan họ gốc, đến nay Bắc Ninh đã có hơn 300 làng quan họ thực hành….Tỉnh cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ nghệ nhân, cũng như định kỳ tổ chức các chương trình hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền phục vụ bà con nhân dân và du khách trong và ngoài nước…

Nhấn mạnh chuyến công tác của đoàn Bắc Ninh tại Châu âu lần này là một trong những hoạt động thiết thực, thể hiện cam kết của tỉnh với UNESCO trong việc bảo vệ Di sản Dân ca quan họ, đồng thời đây cũng mở đầu cho chuối hoạt động của tỉnh Bắc Ninh hướng tới sự kiện kỷ niệm 10 năm Dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Czech cũng như các nước châu âu, tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ để bà con Việt kiều nói chung, bà con quê hương Bắc Ninh nói riêng học tập công tác và sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực cho nước sở cũng như quê hương, đặc biệt là tiếp tục duy trì sức sống và sự lan tỏa của Dân ca quan họ Bắc Ninh - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong đời sống đương đại của cộng đồng người Việt ở Châu âu cũng như các nơi trên thế giới.
                            Thanh Tùng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại