Hát Quan họ trên thuyền và những phút giây đắm mình cùng văn hóa Kinh Bắc

(BTV) Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh, từ tháng 8/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức chương trình diễn xướng Hát Quan họ trên thuyền. Sau 4 lần tổ chức, hoạt động này đã trở thành nét văn hóa đặc sắc đối với nhân dân trong tỉnh và cả nước.

 

Ngày 19/8/2017 tại hồ nước trước trụ sở HĐND - UBND tỉnh, Sở VH-TT và DL BN tổ chức khai mạc chương trình Hát Quan họ trên thuyền. Trong buổi tối đầu tiên tổ chức hát Quan họ trên thuyền, với thời lượng hơn 60 phút, các liền anh, liền chị đến từ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh… trên 3 chiếc thuyền rồng đã mang đến cho khán giả những làn điệu Quan họ mượt mà, đằm thắm, hòa mình vào không gian văn hóa mang đậm tính dân tộc, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách.
         
Không gian diễn xướng Quan họ khá đa dạng, phong phú với 4 hình thức hát phổ biến là “Hát chúc, hát mừng”; “Hát thờ”; “Hát canh” và “Hát hội”. Nét đặc sắc của lễ hội truyền thống vùng quê Bắc Ninh, Kinh Bắc cũng được thu nhỏ trong hoạt động diễn xướng vô cùng ý nghĩa này. Những bước chân rộn ràng hướng về “lễ hội”; những ánh mắt lung linh niềm hạnh phúc; bao nụ cười rạng rỡ của du khách mọi lứa tuổi. Tất cả đã khẳng định ý nghĩa sâu sắc của chương trình Hát Quan họ trên thuyền.
         
Sau thành công từ chương trình đầu tiên, các chương trình hát quan họ trên thuyền tiếp theo với chủ đề “Tứ hải giao tình”, “Phùng quan tế hội”, “Sum họp trúc mai” chương trình Hát Quan họ trên thuyền gắn với hoạt động phố đi bộ đã trở thành điểm sáng trong các hoạt động văn hóa của tỉnh BN. Điểm nổi bật trong chương trình là trước mỗi bài hát đều có lời dẫn giới thiệu về nét văn hóa sinh hoạt đặc trưng của Quan họ, vì vậy, khi lời ca cất lên, người nghe đều có thể cảm nhận và thấu hiểu những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa Quan họ. Khán giả và những người yêu Quan họ cũng đã được giao lưu với các liền anh, liền chị, làm tăng tính hấp dẫn và thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức Chương trình.

Gần đây nhất, chương trình biểu diễn Quan họ trên thuyền số thứ 4, đồng thời là số đầu tiên của năm 2018 với chủ đề “Sum họp trúc mai” được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 nên đã thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh và trong nước trảy hội Kinh Bắc. Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức văn hoá tinh thần trong các tầng lớp nhân dân đồng thời tuyên truyền, quảng bá sâu rộng vẻ đẹp độc đáo cùng những giá trị đặc sắc, tinh tuý của Di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế, chương trình biểu diễn Dân ca Quan họ trên thuyền số thứ 4 đã được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh. 

Một trong những tiêu điểm của hoạt động văn hóa Hát Quan họ trên thuyền là hoạt động phố đi bộ với các trò chơi dân gian: Bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, bịt mắt đập bóng bay, đi cà kheo, ném ống bơ, ném vòng, nhảy sạp, nhảy dây…Các hoạt động văn hóa khác như: các trò chơi hiện đại; biểu diễn ca-múa-nhạc: Nhảy hiphop, nhảy dân vũ, khiêu vũ, ban nhạc đường phố biểu diễn trống, ghi ta…đều thu hút sự quan tâm của du khách khắp nơi

Trong các lễ hội truyền thống xưa và nay của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc, hát Quan họ trên thuyền là một trong những tập tục sinh hoạt văn hóa không thể thiếu và hiện đang được quan tâm bảo tồn. Thu nhỏ lễ hội quê hương trong hoạt động hát Quan họ trên thuyền; với hình ảnh trên hồ  nước, dưới mái thủy đình, các liền anh, liền chị xúng xính trang phục quan họ hát trên thuyền đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, nhất là bạn bè quốc tế khi về với Bắc Ninh – Kinh Bắc.  Đây cũng là hoạt động ý nghĩa chào đón kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ BN được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Du khách muôn phương sẽ luôn được đằm mình trong những điệu dân ca Quan họ đặc sắc, tinh túy để rồi lại vấn vương, hẹn chờ những chương trình sắp tới.  
                                             Thanh Nhàn- Minh Luân

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại