Lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

(BTV) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, sáng 11/6, với sự thống nhất cao, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6.


Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo đề nghị điều chỉnh thời gian xem xét thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Ông Nguyễn Khắc Định cho biết, kết quả tổng hợp ý kiến thảo luận tại hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy, đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án Luật và phạm vi điều chỉnh, đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án Luật. Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ và có một số quy định thể hiện sự đột phá nên một số nội dung còn ý kiến khác nhau. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi việc thông qua dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền Quốc gia. Ngay sau đó, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật với tỷ lệ thống nhất cao. 

Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đồng bào, nhân dân cả nước cần bình tĩnh, tỉnh táo nhìn nhận suy xét, không để các thành phần xấu lôi kéo kích động gây mất an ninh trật tự. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, việc lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt lần này là thể hiện sự lắng nghe kịp thời của Quốc hội, Chính phủ trước những ý kiến, những băn khoăn của cử tri, nhân dân cả nước để kịp thời xem xét, điều chỉnh  hợp lý trước khi thông qua.

Cũng trong sáng 11/6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đều thống nhất với quan điểm cần thiết phải sửa đổi Luật để phù hợp với tình hình mới cũng như thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành. 

Phiên thảo luận sáng 11/6 cũng ghi nhận nhiều ý kiến khác nhau xung quanh quy định về điều kiện đặc xá, thời điểm đặc xá hay những hình phạt bổ sung đối với người được đặc xá. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật Đặc xá là rất cần thiết để nâng cao chất lượng công tác đặc xá hạn chế những tồn tại bất cập thời gian qua, đồng thời thể hiện được ý nghĩa của đặc xá là sự khoan hồng, ưu việt của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, việc sửa đổi bổ sung một số quy định mới trong Luật cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng chồng chéo trong thực thi pháp luật của một số luật hiện hành liên quan tới công tác đặc xá. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận cho thấy, còn nhiều ý kiến khác nhau về quy định đặc xá nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhiều đại biểu cho rằng ban soạn thảo cần làm rõ thế nào là sự kiện trọng đại, hay có cần thiết cho quy định này vào Luật hay không bởi sẽ làm gia tăng đối tượng được đặc xá.
                                Thanh Tùng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại