Hội thảo “Xây dựng khung năng lực vị trí việc làm công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”

(BTV) Sáng 07/7, tại thành phố Bắc Ninh, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Xây dựng khung năng lực vị trí việc làm công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ Việt nam và các tổ chức chính trị - xã hội”. Các đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội thảo. Cùng dự có GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đồng chí: Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam; các nhà khoa học, chuyên gia về quản lý khu vực công; lãnh đạo, công chức của Bộ Nội vụ, Văn phòng T.Ư các cơ quan Đảng; các đại biểu 12 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Nghệ An, Thanh Hóa).


Phát biểu chào mừng Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến bày tỏ vinh dự được Ban Tổ chức Trung ương phối hợp tổ chức Hội thảo đầu tiên về xây dựng khung năng lực làm cơ sở xây dựng hệ thống danh mục vị trí việc làm. Đồng thời thông tin khái quát những kết quả nổi bật tỉnh đạt được trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Trong đó nhấn mạnh, thời gian qua, với sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự ủng hộ, giúp đỡ của các Bộ, ngành trung ương và các tỉnh bạn, Bắc Ninh đã có sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp đầu của cả nước như: Quy mô nền kinh tế đứng thứ 4 cả nước, giá trị sản xuất công nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế và kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 toàn quốc, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước… Cùng với đó, Bắc Ninh luôn quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, có nhiều chính sách đi trước cả nước; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; công tác củng cố, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh thường xuyên được quan tâm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn: Thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo, định hướng của các cơ quan trung ương, sự phối hợp của các địa phương bạn để tỉnh hoàn thành thắng lợi những mục tiêu đề ra, phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Mai Văn Chính, Phó trưởng Ban Tổ chức T
rung ương nhấn mạnh: Khung năng lực của vị trí việc làm phản  ánh toàn bộ các năng lực mà người đảm nhận vị trí việc làm cần phải có để hoàn thành tốt công việc được quy định trong vị trí việc làm; các công việc được mô tả trong một vị trí việc làm có mức độ phức tạp tương ứng với yêu cầu, trình độ của một ngạch công chức. Vị trí việc làm khác nhau có khung năng lực khác nhau. Thông qua Hội thảo, Ban Tổ chức trung ương mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức chuyên môn liên quan nhằm đảm bảo tính khoa học, đồng bộ và thực tiễn.

13 ý kiến trao đổi trực tiếp tại Hội thảo đã làm rõ những kết quả, kinh nghiệm bước đầu cũng như những khó khăn trong triển khai, thực hiện Quyết định số 2475 của Ban Tổ chức
trung ương về thí điểm bố trí sử dụng, tuyển dụng và quản lý công chức ngành Tổ chức xây dựng Đảng gắn với vị trí việc làm; sự khác biệt về trình độ đào tạo, kinh nghiệm, chứng chỉ kỹ năng và các chứng chỉ cần thiết khác, các kỹ năng và mức độ của từng kỹ năng trong khung năng lực để đáp ứng yêu cầu công việc của từng vị trí việc làm quản lý và từng vị trí việc làm chuyên môn của từng ngành. Qua đó, giúp cơ quan chuyên môn và các đơn vị, địa phương nhìn nhận, đánh giá và phát hiện những vấn đề cần điều chỉnh, bổ sung cụ thể về trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và từng năng lực trong khung năng lực vị trí việc làm.

Kết luận Hội thảo, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, tích cực và sát thực tiễn của các đại biểu. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giao Tổ Biên tập tổng hợp đầy đủ để thống nhất thực hiện Đề án xây dựng Khung năng lực làm cơ sở xây dựng hệ thống danh mục vị trí việc làm, bản mô tả vị trí việc làm công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đưa vào áp dụng trong thực tiễn.

Chiều cùng ngày, dưới sự đồng chủ trì của các đồng chí: Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cơ sở lý luận – thực tiễn và quan điểm về việc áp dụng chế độ làm việc có thời hạn đối với công chức, viên chức ở nước ta trong giai đoạn hiện nay”.
Thu Hằng – Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại